Ngày Tết thiếu nhi đặc biệt của những bệnh nhi Covid – 19

18:19 | 01/06/2021
18 bệnh nhi mắc Covid – 19 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng) đã có một Tết thiếu nhi 1.6 vô cùng đặc biệt khi được chăm sóc và nhận quà trong khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Cháu P.P.P (SN 2017) nhập viện điều trị Covid – 19 vào sáng 31/5, trước Tết thiếu nhi 1 ngày. Cả bố và mẹ đều dương tính với virus SARS – CoV – 2, em trở thành F1 và đi cách ly tập trung cùng bà ngoại. Sau hơn 20 ngày cách ly, 3 lần xét nghiệm âm tính, đến lần xét nghiệm thứ 4 cho kết quả dương tính, P. trở thành F0 và được chuyển về Bệnh viện Phổi để điều trị.

Giữa cái nắng nóng oi bức của miền Trung, P. mang trên mình bộ đồ bảo hộ y tế và khẩu trang kín mít khiến những người lớn chứng kiến không khỏi xót xa.

Ngày Tết thiếu nhi đặc biệt của những bệnh nhi Covid – 19
18 bệnh nhi mắc Covid - 19 tại TP. Đà Nẵng đã có một Tết thiếu nhi đặc biệt tại Khu điều trị bệnh nhân Covid - 19 (Ảnh do BV Phổi Đà Nẵng cung cấp)

Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện nay Bệnh viện đang điều trị cho 76 bệnh nhân Covid – 19 cộng đồng, trong đó có 7 bệnh nhân là các em nhỏ, đặc biệt có 3 bệnh nhân dưới 6 tuổi. Đối với các bệnh nhi, bệnh viện sẽ hạn chế việc dùng thuốc điều trị, mà chủ yếu bồi dưỡng, bổ sung dinh dưỡng. Vì để hạn chế dùng thuốc, các bệnh nhi nhỏ tuổi ở đây được theo dõi kĩ càng, nhằm phát hiện các dấu hiệu của bệnh, chữa trị ngay từ đầu.“Với những trẻ có bố mẹ đi cùng, bệnh viện sẽ có hướng dẫn quy định về chăm sóc – phòng dịch. Những trẻ người nhà không vào chăm nuôi được, các điều dưỡng sẽ kiêm nhiệm luôn vai trò “mẹ hiền””, bác sĩ Phúc chia sẻ. Như trong trường hợp của P., em sẽ được xếp chung phòng với bố (mẹ em đã có kết quả âm tính với Covid – 19).

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, các y bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện không chỉ tích cực điều trị cho các bệnh nhi mà luôn quan tâm, động viên tinh thần, tạo cho các em niềm vui và cảm thấy thoải mái nhất trong những ngày điều trị. “Các bệnh nhi khi vào điều trị Covid – 19 đều sẽ phải tập tính tự lập. May mắn là các em đều ổn và ngoan, nghe lời các y bác sĩ. Đó là niềm động viên rất lớn cho chúng tôi”, bác sĩ Phúc nói.

Ngoài Bệnh viện Phổi, tại TP. Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cũng đang là nơi thu dung, điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid – 19. Trong đó, có 11 bệnh nhân là các cháu thiếu nhi nhiễm Covid – 19, cháu nhỏ tuổi nhất hiện mới chỉ 6 tháng tuổi.

Ở trong hoàn cảnh đặc biệt, tại khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tuy nhiên, không vì thế mà các em nhỏ không được đón Tết thiếu nhi. Ngược lại, bệnh viện và các tổ chức, đơn vị đã mang đến cho các em một ngày lễ đặc biệt. Bệnh viện cùng với sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân đã chuẩn bị những phần quà để trao đến từng em nhỏ trong khu điều trị Covid – 19. “Những món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm của mọi người cũng như bệnh viện để các cháu có Tết Thiếu nhi trong khu điều trị Covid – 19, chỉ với mong muốn các cháu nhanh khỏe, hết bệnh và trở về với gia đình”, Bác sĩ Phúc chia sẻ.

Ngày Tết thiếu nhi đặc biệt của những bệnh nhi Covid – 19
Các em nhỏ vui vẻ khi nhận quà 1.6 trong khu điều trị bệnh nhân Covid - 19 (Ảnh do BV Phổi Đà Nẵng cung cấp)

Cùng với những phần quà từ bệnh viện, công đoàn Sở Y tế Đà Nẵng, nhiều tổ chức, đơn vị cũng thông qua bệnh viện, trung tâm y tế để gửi những phần quà cho các bệnh nhi Covid – 19. Trong sáng 1/6, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã gửi 18 suất quà, mỗi phần quà trị giá 700 nghìn đồng (gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm) gửi đến các em nhỏ đang điều trị Covid – 19 tại Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết: do điều kiện điều trị đặc biệt, đơn vị không thể đến tận nơi trao quà, nên đã thông qua lãnh đạo 2 bệnh viện để trao gửi đến các em. Theo ông Minh, Tết Thiếu nhi năm nay rơi vào thời điểm đặc biệt khi các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em không được tổ chức do ảnh hưởng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thiệt thòi hơn cả là những em nhỏ đang phải điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế. “Để phần nào đó chia sẻ, động viên các em nhỏ tại đây có một cái Tết Thiếu nhi tràn đầy sự yêu thương, LĐLĐ thành phố đã chuẩn bị những món quà cho các em, mong muốn tất cả sẽ nhanh chóng khỏe mạnh, được xuất viện sớm để trở về với gia đình và những người thân yêu”, ông Minh chia sẻ.

Những ngày điều trị Covid – 19 vẫn còn tiếp tục, tuy nhiên, hình ảnh những “chiến binh nhí” lạc quan, yêu đời với nụ cười trên môi khi nhận những phần quà 1.6 được gửi ra từ những khu điều trị khiến người xem ấm lòng, cũng như hi vọng một ngày “sạch bóng” Covid – 19 không xa.

49 phần quà cho các em nhỏ đang cách ly tại nhà hoặc nhà nằm trong khu phong tỏa đã được các chi hội phụ nữ khu vực Lộc Phước (phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) chuẩn bị và trao tặng. “Chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ để tất cả các em nhỏ đều có một Tết thiếu nhi vui vẻ”, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, chủ tịch Hội LHPN phường Thọ Quang cho hay.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.