Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch

09:31 | 01/06/2021
Ngay cả trước đại dịch covid-19, một số lượng lớn tiền xu và tiền giấy đã được giao dịch ở Anh. Sự gia tăng của mua sắm qua Internet và thẻ thanh toán không tiếp xúc đã đẩy tỷ lệ giao dịch liên quan đến tiền vật chất giảm từ hơn hai phần ba vào đầu những năm 2000 xuống dưới một phần tư vào năm 2019.

Tuy nhiên, trong cùng thời kỳ, giá trị tiền giấy đang lưu hành chỉ tăng từ hơn 2% GDP đến hơn 3% GDP. Nhu cầu về tiền mặt như một phương tiện trao đổi đã giảm nhưng nhu cầu đối với tiền vật chất như một vật lưu trữ giá trị đã bù đắp nhiều hơn.

Anh: Gia tăng sử dụng tiền mặt trong đại dịch

Và trong hơn 15 tháng qua, ngay cả khi nhiều cửa hàng và nhà bán lẻ kiên quyết yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt, lượng tiền lưu thông còn tăng hơn nữa. Một thập kỷ lạm phát thấp và lãi suất cực thấp giải thích phần nào sức hấp dẫn của những tờ tiền kiểu cũ. Chi phí cơ hội của việc giữ các khoản tiết kiệm ở dạng thanh khoản nhưng không chịu lãi suất hiếm khi thấp hơn. Nhưng điều đó không thể giải thích sự tăng vọt của lượng tiền lưu thông kể từ tháng 3/2020.

Graham Moody of link, công ty điều hành mạng ATM của Anh, cho biết, các máy rút tiền bận rộn trong những ngày trước khi đợt phong tỏa quốc gia đầu tiên vào tháng 3/2020. Người tiêu dùng hoảng sợ tích trữ tiền cùng lúc khi tăng mua hàng hóa trong các siêu thị. Tổng số lần rút tiền từ máy rút tiền từ tháng 4 đến tháng 12/2020 thấp hơn 35% so với năm trước. Nhưng khi lượng tiền mặt vào lưu thông giảm, lượng tiền ra khỏi lưu thông thậm chí còn giảm nhanh hơn.

Tỷ lệ tiết kiệm đã cao trong lịch sử kể từ khi đại dịch bắt đầu, và một trong số đó có lẽ ở dạng tiền vật chất. Các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện ít chuyến đi đến ngân hàng hơn, cũng như họ đã thực hiện ít chuyến đi hơn nói chung. Một số tiền mặt thường được trả vào tài khoản ngân hàng có thể nằm trong ví. Nhưng có một lời giải thích khác, đáng lo ngại hơn, cho sự gia tăng tiền mặt. Các quan chức tài chính nghi ngờ rằng phần lớn sự gia tăng là do tăng trưởng trong nền kinh tế tiền mặt hiện có không được khai báo kể từ những tháng đầu năm 2020. Bốn triệu người Anh vẫn đang phải bỏ việc làm; một số người trong số họ chắc chắn đang tìm cách tăng thu nhập của mình. Đối với những người chọn làm việc không chính thức thì có lẽ tiền mặt vẫn chiếm ưu thế lớn nhất.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.