Hà Nội: Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ trong khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo

13:27 | 31/05/2021
Sáng 31/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh, đã kiểm tra thực địa điểm cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao. Do đó, UBND TP yêu cầu cần san tải, giảm mật độ trong khu cách ly để đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo.
Thông tin “cắt điện luân phiên” tại Hà Nội là không chính xác Hà Nội: Tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn TP đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng động.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sáng 31/5
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sáng 31/5

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) phối hợp với Trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tích đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật động F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế- cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay (31/5), Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ. Xét nghiệm thường xuyên, khử khuẩn liên tục, đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng chống dịch

Theo ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của cách chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo, với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở Trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 11 ngày để đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày, liên quan đến việc đóng kinh phí, ông Chu Ngọc Anh giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Sở Y tế cần rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác tại các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.