Hàn Quốc tặng máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19

13:01 | 29/05/2021
Chương trình “Trao tặng máy đo thân nhiệt từ xa của Chính phủ Hàn Quốc cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19” diễn ra ngày 28/5 tại Bộ Y tế, đánh dấu thêm cho sự phát triển trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 diễn ra phức tạp, cần sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia và các tổ chức trên thế giới cùng hướng vào một mục tiêu chung vì an toàn, hòa bình và phát triển bền vững.

Buổi trao tặng sẽ có sự tham gia của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Giám đốc Văn phòng KOICA Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đại diện các Cục liên quan của Bộ Y tế và đại diện UNOPS tại Việt Nam.

Chương trình “Trao tặng máy đo thân nhiệt từ xa của Chính Phủ Hàn Quốc  cho Chính Phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19”
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc) đã đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Và sự đồng hành đó càng được khẳng định rõ hơn qua những dự án hỗ trợ Việt Nam ngay từ những ngày đầu ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chương trình “Trao tặng máy đo thân nhiệt từ xa của Chính Phủ Hàn Quốc  cho Chính Phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19”
Ngài Park Noh-wan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu

Trên cơ sở làm việc với Bộ Y tế, xuất phát từ việc Việt Nam là nước phát triển kinh tế nhanh và mạnh, trong thời gian dịch vẫn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên để có hệ thống giám sát hiệu quả, chính xác đảm bảo phòng chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng dịch của Việt Nam, Bộ Y tế và KOICA đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam và tổ chức một chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ phụ trách kiểm dịch của Bộ Y tế Việt Nam. Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA cho Bộ Y tế là khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay.

Chương trình “Trao tặng máy đo thân nhiệt từ xa của Chính Phủ Hàn Quốc  cho Chính Phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19”
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và Ngài Ngài Park Noh-wan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2.500.000 USD trong năm 2021 nhằm hỗ trợ triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam. Nội dung gói viện trợ này là hỗ trợ bơm kim tiêm và hộp an toàn để phục vụ chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

COVID-19 như một cú đòn hiểm đánh vào những nỗ lực phát triển bền vững của thế giới. Những tác động xã hội, hay nói cách khác là những biến động trong cuộc sống con người trên toàn cầu trong “kỷ nguyên” COVID-19 không chỉ nặng nề, mà còn để lại hệ quả lâu dài cho nhiều thế hệ. Chính phủ Hàn Quốc, KOICA Việt Nam thông qua những chiến lược hợp tác mong muốn sẽ hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng, nhất là nhóm người yếu thế về mọi mặt: sinh kế, giáo dục,...chứ không chỉ dừng ở những dự án mang tính đối phó cấp bách với đại dịch.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) là một cơ quan chính phủ quản lý các chương trình hợp tác phát triển của Hàn Quốc. KOICA hỗ trợ các nước đang phát triển hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với bốn giá trị cốt lõi bao gồm Con người, Hòa bình, Thịnh vượng và Hành tinh. Văn phòng KOICA tại Việt Nam nỗ lực hết sức đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam Nam thông qua các dự án và chương trình được thiết kế phù hợp với các kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

PV

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.