Tập đoàn IBM vinh danh các tình nguyện viên cho dự án giáo dục tại Việt Nam

16:05 | 27/05/2021
Ngày 27/5, Việt Nam là một trong những quốc gia được xướng tên trong Giải thưởng Tình nguyện viên xuất sắc 2020 của Tập đoàn IBM, do chính Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành phê duyệt, nhằm công nhận và vinh danh những nhân viên IBM có hoạt động tình nguyện đóng góp đáng kể cho cộng đồng thông qua các tổ chức phi lợi nhuận trong năm vừa qua.

Một nhóm bao gồm mười nhân viên IBM xuyên quốc gia đã đưa ra sáng kiến và triển khai thành công chương trình đào tạo robot và trí tuệ nhân tạo (AI) cho các giáo viên THCS và THPT trên toàn quốc. Nhóm đã hợp tác với Câu lạc bộ Sáng tạo của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT) thuộc Đại học Bạch Khoa Hà Nội và hai tổ chức phi chính phủ tại địa phương gồm: STEAM for Vietnam và Viện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng quốc tế (IES) để tổ chức hội thảo đào tạo và huấn luyện trực tuyến các kiến thức cơ bản về công nghệ AI.

robot tự thiết kế TJBot mà IBM đã giới thiệu
Mô hình robot TJBot

Các tình nguyện viên của IBM trong dự án thắng giải này đã đóng góp tổng cộng 500 giờ làm việc để thực hiện một chuỗi các công việc bao gồm thiết kế sổ tay đào tạo cho giáo viên, sửa đổi mã nguồn trên Github, phát triển các bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm và cung cấp khóa đào tạo trực tuyến cho tổng số 126 giáo viên công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các công nghệ nhận thức và các khái niệm AI để giúp các giáo viên có thể xây dựng và lắp ráp mô hình robot (TJBot), đồng thời có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. Sáng kiến này đã cho phép dự án được triển khai diện rộng trên khắp các trường học ở Việt Nam từ 63 tỉnh thành và hoàn toàn có thể được sử dụng để hỗ trợ công tác dạy và học trong tương lai của các giáo viên.

Đây là năm thứ hai liên tiếp IBM Việt Nam nhận được giải thưởng toàn cầu này. Năm ngoái, tiến sĩ Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ, IBM Việt Nam đã dành được giải thưởng cho những cống hiến phát triển một hệ sinh thái các chuyên gia và tổ chức phi chính phủ về giáo dục trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhằm mang tới cho sinh viên Việt Nam những kiến thức bài bản về AI - chương trình đào tạo đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội kết hợp cả kiến thức hàn lâm và chuyên môn trong ngành.

Giải thưởng Tình nguyện viên xuất sắc của IBM ra đời từ năm 2005 là động lực để nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu góp phần vào các công cuộc cải thiện cuộc sống tại các quốc gia mà IBM hoạt động.

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.