Cổ phiếu công ty chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng cao

14:27 | 27/05/2021
Sau nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian gần đây chứng kiến sự sôi động của nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán đang đẩy mạnh tham gia vào thị trường tín dụng cho các công ty dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp (DN), cho vay margin... với kỳ vọng đạt mức tăng trưởng và doanh thu cao.

Cổ phiếu chứng khoán tăng giao dịch

Thực tế cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4- 5/2021 tăng nổi bật vì có dòng tiền lớn đổ vào, thanh khoản gia tăng thì với cổ phiếu nhiều công ty chứng khoán hầu hết các mã đều có khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể nhất là trong tháng 5/2021 này.

Cổ phiếu công ty chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng cao

Nhiều công ty chứng khoán tăng vốn, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu cao trong năm 2021

Xét về giá, nhiều cổ phiếu chứng khoán đạt tỷ suất sinh lời không kém gì các mã ngân hàng trong ngắn hạn. Cụ thể mã VCI trong tháng 5/2021 đã tăng 18,7%, HCM tăng 20,4%, SSI tăng 19,6%. Các mã chứng khoán nhỏ thậm chí còn tăng tốt hơn như ART tăng 20,5%, FTS tăng 49,6%, MBS tăng 38,4%, SHS tăng 20,1%, VND tăng 22,4%...

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu nhóm chứng khoán chính là nhờ thu nhập tự doanh được đánh giá duy trì ở mức tích cực. VN- Index giao dịch trong biên độ 1.200 +- 15% là cơ hội để các công ty chứng khoán tăng thu nhập đặc biệt trong bối cảnh khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, thanh khoản mỗi phiên tăng mạnh.

Ngoài ra, theo Chuyên gia tài chính - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đà tăng của mỗi công ty chứng khoán đều có những điểm chung hưởng lợi lớn từ phí giao dịch, lượng tài khoản mở mới, nghiệp vụ tự doanh, cho vay margin, nâng hạng TTCK Việt Nam... Bên cạnh đó, thanh khoản TTCK năm 2021 tiếp tục được hỗ trợ bởi môi trường lãi suất thấp trong nửa đầu năm cùng với kinh tế phục hồi trên diện rộng trong nửa sau của năm. Các nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là động lực chính của thị trường chứng khoán.

Số liệu mới nhất từ Trung tâm Lưu ký cho thấy, trong tháng 4/2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở thêm 109.998 tài khoản mới, là tháng thứ hai đạt ngưỡng trên 100 ngàn tài khoản. Các công ty chứng khoán vì thế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thu nhập từ phí môi giới chứng khoán. Nhờ thanh khoản cải thiện và tỷ lệ thâm nhập thị trường gia tăng, dư nợ cho vay margin sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Theo thống kê, có hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 31/3/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỷ đồng, đây được xem là mức kỷ lục cho vay biên độ (margin) của TTCK Việt Nam.

Cổ phiếu công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng trưởng cao

Để mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng cho vay ký quỹ, nhiều công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phần và trái phiếu ra công chúng. Riêng 5 công ty chứng khoán niêm yết lớn nhất gồm SSI, VCI, HCM, VND, MBS đang lên kế hoạch tăng vốn trong đó 6,4 nghìn tỷ đồng đến từ phát hành quyền mua cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hoặc trái phiếu chuyển đổi và 813 tỷ đồng thông qua ESOP.

Việc tăng vốn của các công ty chứng khoán giúp cho hoạt động cung cấp margin dồi dào, tập trung mở rộng các khoản vay kinh doanh cho DN trên quy mô rộng hơn. Những công ty chứng khoán có dư nợ cho vay bao gồm margin và người bán ứng tiền trước tăng mạnh nhất trong quý 1/2021 có thể kể đến như Mirae Asset với giá trị 13.893 tỷ đồng tăng 25%; SSI với 11.122 tỷ đồng tăng 20,6% so với quý 1/2020... Tất cả những điều này sẽ giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty chứng khoán trong thời gian tới.

Theo ông Khiếu Trọng Huy - Chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các cơ quan quản lý đang tích cực cải thiện và nâng cấp hệ thống giao dịch cũng như một loạt các điều luật chứng khoán có hiệu lực từ năm 2021 kỳ vọng Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 tại kỳ đánh giá nâng hạng năm 2022. Từ phía các công ty chứng khoán trải qua cạnh tranh và sàng lọc, các công ty chứng khoán đều có định hướng chiến lược rõ ràng và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, hình thành đội ngũ am hiểu thị trường, quản trị theo tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn hệ thống. Để cạnh tranh, mỗi công ty chứng khoán đều xây dựng và dựa vào lợi thế riêng, có công ty mạnh về phân tích, có công ty có hệ thống ngân hàng hỗ trợ, có công ty dựa vào dòng vốn giá rẻ của nhà đầu tư nước ngoài... Tất cả những yếu tố này cũng góp phần tạo nên giá trị tăng trưởng của nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.