EVNSPC bắt tay với FPT để thực hiện chuyển đổi số

22:48 | 25/05/2021
Ngày 25/5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn FPT tổ chức thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về lĩnh vực chuyển đổi số trong hệ thống quản trị, vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đưa EVNSPC trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Theo thoả thuận của hai bên, EVNSPC cùng với FPT tiến hành thực hiện số hoá và chuyển đổi số các quy trình quản lý, vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý, kinh doanh và giảm thiểu chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của EVNSPC. Trong sự hợp tác này, FPT đề xuất một số trọng tâm chuyển đổi số có thể thực hiện ngay tại EVNSPC, bám sát vào 5 mục tiêu chuyển đổi số trọng tâm của EVNSPC trong giai đoạn 2021 - 2022 hướng đến năm 2025.

EVNSPC bắt tay với FPT để chuyển đổ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh
Đại diện EVNSPC và FPT ký kết hợp tác để chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNSPC

Theo đó, hai bên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để đổi mới, cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện; thiết kế trải nghiệm nhằm thu hút ngày càng nhiều khách hàng tương tác trên các kênh kỹ thuật số, tăng cường phân tích để thấu hiểu khách hàng. Cải tiến quy trình, tối ưu hóa hoạt động quản trị doanh nghiệp, tăng cường quản trị và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Mặt khác, xây dựng một hệ sinh thái số mạnh mẽ, linh hoạt, tăng cường tối đa các dịch vụ, dữ liệu dùng chung, tăng cường an ninh bảo mật…Từ đó giúp EVNSPC trở thành đơn vị vững mạnh trong EVN về chuyển đổi số và vận hành trên nền tảng số, nâng cao năng lực phục vụ, tạo ra năng suất lao động.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT- chia sẻ, là đối tác nhiều năm của Tập đoàn EVN, FPT nhận thấy EVNSPC có tầm nhìn lớn và quyết tâm đổi mới để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Đây là sự khởi đầu của những hành động cụ thể để giải quyết hiệu quả từng bài toán của EVNSPC mà hai bên cùng nhau bắt tay thực hiện. “FPT sẽ nghiên cứu, tư vấn lộ trình chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả và cam kết đồng hành cùng EVNSPC trên lộ trình chuyển đổi số. Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ mang lại những kết quả tích cực trong thời gian tới, góp phần đưa EVNSPC sớm trở thành doanh nghiệp số trong tương lai”, ông Khoa cam kết.

EVNSPC bắt tay với FPT để chuyển đổ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh
EVNSPC đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyển đối số để tăng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh

Theo ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC, chương trình chuyển đổi số của EVNSPC nằm trong chủ đề trọng tâm năm 2021 của EVN là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam". Những năm qua, EVNSPC đã ưu tiên đầu tư công nghệ thông tin trong việc nâng cao hoạt động của doanh nghiệp và đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho chiến lược chuyển đổi số.

Cụ thể, EVNSPC đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ để phục vụ khách hàng sử dụng điện, cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến cho khách hàng trên website https://cskh.evnspc.vn và thông qua Cổng thông tin Dịch vụ công Quốc gia, tất cả các công ty điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành miền Nam đã kết nối hiệu quả với Trung tâm hành chính công theo các phương thức “một cửa liên thông”, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Với công tác vận hành hệ thống lưới điện thông minh, EVNSPC đã đưa vào khai thác Trung tâm Điều hành SCADA, trong đó đã xây dựng trên 230 trạm biến áp 110kV không người trực kết nối đồng bộ với Trung tâm điều khiển từ xa tại các đơn vị thuộc 21 tỉnh thành miền Nam.

EVNSPC còn xây dựng bản đồ GIS và dữ liệu lớn (Big Data), từ đó xây dựng thành công một loạt các hệ thống ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả làm việc giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong EVNSPC. Chẳng hạn như hệ thống thông tin quản lý khách hàng (CMIS), hệ thống thu thập và quản lý dữ liệu đo đếm từ xa (MDMS), hệ thống kiểm tra giám sát mua bán điện trong lĩnh vực kinh doanh (MDAS); hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn điện và lưới điện (PMIS); hệ thống quản lý tính toán độ tin cậy lưới điện (OMS), hệ thống giám sát an toàn qua hình ảnh trong lĩnh vực quản lý kỹ thuật và an toàn…

Ông Nguyễn Phước Đức cho rằng, chuyển đổi số là chương trình trọng tâm và quan trọng nhất của EVNSPC giai đoạn hiện nay, đây cũng là động lực để giúp EVNSPC tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tốc độ tăng trưởng và gia tăng uy tín đối với khách hàng. Tổng công ty quyết tâm trở thành doanh nghiệp số, sẵn sàng chấp nhận và thử nghiệm ý tưởng, công nghệ mới, làm điểm, làm nhanh, sau đó đánh giá và nhân rộng nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhằm mục tiêu đạt được hiệu quả cao nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.