Không khí bầu cử hồ hởi, nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu

14:42 | 23/05/2021
Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương trong cả nước có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, đặc biệt, ở một số khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu. Đó là thông tin từ Hội đồng bầu cử quốc gia về tình hình bầu cử trong phạm vi cả nước diễn ra sáng ngày 23/5.
Cử tri cả nước hân hoan trong Ngày hội non sông

Nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao

Báo cáo nhanh về tình hình trong ngày bầu cử của 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ông Bùi Văn Cường, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết: Về việc tổ chức khai mạc bầu cử, tính đến 7 giờ sáng, trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đã đồng loạt tiến hành Lễ khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm Lễ khai mạc diễn ra trang trọng, đảm bảo nghiêm túc quy định phòng, chống dịch Covid-19 và được cử tri đồng tình hưởng ứng tham dự.

Một số khu vực bỏ phiếu ở một số địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5 giờ - 5 giờ 30 phút. Chẳng hạn như: Trà Vinh có 1.021/1.021 Tổ bầu cử tổ chức khai mạc sớm nhất là 5 giờ, chậm nhất là 5 giờ 30 phút; 116 Tổ bầu cử của Gia Lai khai mạc vào lúc 5 giờ 30 phút…

Không khí bầu cử hồ hởi, nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 7, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nhiều khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang được phân công làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử đã tổ chức khai mạc và bỏ phiếu sớm. Ở một số nơi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí tưng bừng trong ngày bầu cử. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng đã tham dự lễ khai mạc.

Rất đông cử tri đã có mặt tại lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên. Dự lễ khai mạc còn có sự tham gia của các cán bộ lão thành cách mạng, các gia đình có công, người cao tuổi. "Tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 01 (xã Thượng Trung, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có cụ Chu Văn Bạo cao tuổi nhất là 96 tuổi. Đắk Lắk, Vĩnh Long, Bình Định, Trà Vinh, Gia Lai, thành phố Hà Nội có hơn 20 cử tri trên 100 tuổi, cử tri cao tuổi nhất là 113 tuổi tham gia bầu cử..." - ông Bùi Văn Cường dẫn chứng.

Về diễn biến của cuộc bầu cử, tiến độ cử tri tham gia bỏ phiếu, ông Bùi Văn Cường cho hay: Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương trong cả nước có tổng số cử tri tham gia đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao như: Điện Biên: 85%, Quảng Ninh: 84,53%; Quảng Ngãi: 81,76%; Cao Bằng: 80,3%, Hà Giang: 77,65%, Vĩnh Phúc: 71,89%.

Đặc biệt, một số địa phương, có các khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu như: Quảng Ngãi có 255 khu vực và 18 xã; Quảng Ninh có 152/1.483 Tổ bầu cử; Cao Bằng có 62/1005 Tổ bầu cử; Điện Biên có 13 xã và 296/2020 Tổ bầu cử; Bình Phước có 40/933 Tổ bầu cử; Trà Vinh có 66/1021 Tổ bầu cử. Hầu hết các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Về không khí ngày bầu cử, trên khắp các tuyến đường, khu phố, khu dân cư, các địa điểm công cộng của các tỉnh, thành phố trang trí băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chào mừng ngày bầu cử. Không khí tại các khu vực bỏ phiếu hồ hởi, khẩn trương góp phần tạo nên không khí ngày hội.

Tại các điểm bầu cử có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc việt Nam và có phóng viên báo chí Trung ương cùng địa phương tổ chức các điểm cầu trực tuyến tại một số khu vực bỏ phiếu thu hút đông đảo cử tri và nhân dân theo dõi. Tại những khu cách ly tập trung Tổ bầu cử đã cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly để cử tri nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Không khí bầu cử hồ hởi, nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các cử tri tại khu vực bỏ phiếu bầu cử tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử rất thuận loại cho công tác bầu cử. Giao thông đi lại cơ bản thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử. Một số tỉnh có nhiều mây, dự báo có mưa rào, nhưng các địa phương đã có phương án dự phòng giải quyết, không ảnh hưởng đến công tác bầu cử và việc bỏ phiếu của cử tri.

Tại các khu vực bỏ phiếu, các đơn vị phụ trách công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương cũng triển khai, túc trực 24/24. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cho đến 10 giờ sáng nay chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Ngoài ra, phòng bỏ phiếu được trang hoàng đẹp, sạch sẽ, trang trọng, đúng hướng dẫn. Các khu vực bỏ phiếu được bố trí ở những khu vực trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Đồng thời, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết thuận lợi cho cử tri xem xét, lựa chọn người xứng đáng trước khi bỏ phiếu.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ, dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay, sát khuẩn, thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế, hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi đã bỏ phiếu xong ra về; một số nơi có trường hợp cử tri có

Việc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch và đúng pháp luật

Trả lời phỏng vấn báo chí sáng ngày 23/5, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia có Trung tâm điều hành và Trung tâm báo chí để nắm thông tin, tình hình bầu cử từ các phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Báo cáo từ 63 tỉnh, thành lúc này cho thấy, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra theo đúng kế hoạch, tất cả mọi khu vực bầu cử đều được tổ chức rất đúng pháp luật, bảo đảm trang trọng và công việc diễn ra thuận lợi, chưa có bất kỳ vấn đề gì các địa phương đề nghị phải xử lý và hướng dẫn.

Ông Định cũng thông tin đúng 7h, hầu hết các địa điểm tổ bầu cử trên cả nước tiến hành khai mạc trọng thể, long trọng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền ở địa phương, Trung ương, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, giới chức sắc tôn giáo, người cao tuổi, thanh niên đủ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử hầu hết được mời bầu lá phiếu đầu tiên.

“Không khí bầu cử hết sức vui vẻ. Nhân dân rất phấn khởi, hăng hái đi bầu cử”- ông Định nói và cho hay báo cáo sơ bộ của các địa phương cho thấy một số tổ bầu cử đã có 100% cử tri đi bầu. Những số liệu đầu tiên chúng tôi nhận được là 23 đơn vị bầu cử ở Bạc Liêu, 10 đơn vị bầu cử ở Vĩnh Phúc đã có 100% cử tri đi bầu.

Đặc biệt, ông Định chia sẻ, một đơn vị bầu cử trong lực lượng công an ở Trà Vinh đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu từ 6h50 để quay trở lại với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở các khu vực bầu cử. Với những nơi đang thực hiện cách ly y tế, Hội đồng Bầu cử quốc gia có 10 văn bản hướng dẫn chi tiết cho các địa phương nên mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi, tình hình bầu cử ở các khu vực cách ly rất tốt, kể cả những nơi diễn biến phức tạp như Bắc Giang và Bắc Ninh.

“Hôm qua, Bắc Ninh đã có 30 đơn vị bầu cử do cách ly, diễn ra 100% tốt. Ngày hôm nay, các địa phương cũng báo cáo tại các khu vực giãn cách, cách ly, tại khu vực phong toả, việc tiến hành bầu cử bảo đảm quyền bầu cử của nhân dân được thực hiện rất tốt. Hầu hết 100% cử tri tham gia bỏ phiếu”- ông Định nói thêm.

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.