TP. Hồ Chí Minh: Các quán ăn nhỏ dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

17:28 | 21/05/2021
Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mới ghi nhận thêm 4 ca Covid-19 trong cộng đồng ở quận 3, quận Gò Vấp ngày 20/5 đều ở quán ăn và hiện có ít nhất 8 điểm đang bị phong tỏa tạm thời, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố (TP) ngày 21/5 chỉ đạo các địa phương tạm dừng hình thức phục vụ ăn uống tại chỗ đối với các quán ăn nhỏ, chỉ cho phép bán mang về và nhà hàng chỉ phục vụ tối đa 20 người.

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch

Báo cáo tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, liên quan đến 4 ca mắc ngày 20/5 (bệnh nhân 4.780, 4.781, 4.782 và 1 bệnh nhân mới phát hiện tại quận Gò Vấp chưa được Bộ Y tế công bố), tổng số mẫu đã thực hiện là 1.861 người, toàn bộ đã có kết quả âm tính. Trong khi đó, ca bệnh quận Gò, tổng số mẫu đã thực hiện là 32 F1 và 264 tiếp xúc khác hoặc có liên quan, kết quả 32 F1 âm tính.

TP. Hồ Chí Minh: Các quán ăn nhỏ dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

Nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăng uống không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo yêu cầu của ngành y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh

Đối với 2 ca dương tính Covid-19 ngày 18/5, ngành y tế đã tiến hành xét nghiệm 10.556 trường hợp (10.518 người âm tính, 38 người chờ kết quả). Trong đó, tiếp xúc gần 202 trường hợp, 1.241 trường hợp tiếp xúc khác và xét nghiệm mở rộng tại các khu vực liên quan 9.113 trường hợp.

Đến nay, ngoài 2 ca là bệnh nhân 4.514 ở TP. Thủ Đức và bệnh nhân 4.853 ở quận 7 đã xác định được nguồn lây người về từ Hải Phòng, 3 ca ở quận 3 và 1 ca ở quận Gò Vấp hiện chưa có kết quả nguồn lây từ đâu.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, khi phát hiện ca dương tính với Covid-19, ngành y tế phối hợp chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo, áp dụng nghiêm các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly nhằm kiểm soát, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cụ thể, ngành y tế đã khẩn trương thần tốc truy vết, xét nghiệm, trong vòng 24 giờ đã thực hiện hơn 10.000 mẫu. Đồng thời, phối hợp với Viện Pasteur làm thêm các kháng thể… để xác định nguồn lây. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đang tìm chứng cứ, cố gắng tìm nguồn lây của ca ở quận 3 và quận Gò Vấp, khả năng trong tối nay sẽ xác định được nguồn lây từ đâu.

Dừng bán tại chỗ đối với các quán ăn nhỏ vỉ hè

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các đơn vị, đặt biệt là Sở Y tế TP, HCDC trong công tác phát hiện, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để kịp thời kiểm soát tình hình dịch bệnh.

TP. Hồ Chí Minh: Các quán ăn nhỏ dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay

Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 18/5/2021 đến nay đã xuất hiện 6 ca nhiễm mới tại cộng đồng sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm. TP đã thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy hơn 10.000 mẫu để xét nghiệm đối với các ca lây nhiễm, hầu hết có kết quả âm tính và hiện nay đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn luôn thường trực khi xuất hiện thêm 3 chuỗi lây nhiễm mới ở TP. Thủ Đức, quận 3 và quận Gò Vấp chỉ trong thời gian rất ngắn. Điều này đòi hỏi phải bình tĩnh xử lý, tiếp tục tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút, nếu sơ suất, chủ quan, lơ là, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các sở ngành, TP. Thủ Đức và các quận huyện phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay. Duy trì ở mức cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, nhất là chủ động kiểm soát 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch đã được TP nhận định và tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng.

Đặc biệt, các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trước trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lưu ý tại các điểm thuộc khu vực đang phong tỏa, khu cách ly để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri trong điều kiện an toàn với dịch bệnh.

Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu, dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các sự kiện có tập trung từ 20 người trở lên và đảm bảo giãn cách theo quy định; các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở các quán ăn rất cao, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, yêu cầu các địa phương tạm dừng hình thức phục vụ ăn uống tại chỗ đối với các quán ăn nhỏ, chỉ cho phép bán mang về nhà, bán hàng qua mạng. Đối với nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động vẫn duy trì tập trung không quá 20 người và đảm bảo giãn cách theo quy định. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và nếu cần thiết áp dụng hình thức phạt nguội qua hệ thống camera giám sát tự động.

Bên cạnh đó, giao Sở Công Thương rà soát, chủ động chuẩn bị phương án (kể cả phương án cho tình huống xấu nhất) về bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Đồng thời, giao Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP. Thủ Đức, các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 1558 của UBND TP về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghê cao và doanh nghiệp.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.