Rà soát hoạt động nhập cảnh của lao động, chuyên gia tại các khu công nghiệp

17:05 | 19/05/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT). Theo đó, yêu cầu Ban quản lý các KCN rà soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia tại các KCN, KKT, KCX.
Rà soát hoạt động nhập cảnh của lao động, chuyên gia tại các khu công nghiệp
Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân các khu công nghiệp

Bộ KH&ĐT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Ban Quản lý các KCN, KKT, khu chế xuất (KCX) trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đối với các doanh nghiệp, người lao động làm việc tại KCN, KKT, KCX.

Bộ KH&ĐT cũng lưu ý những lao động làm việc tại KCN, KKT, KCX cần thực hiện nghiêm Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27 tháng 5 năm 2020, văn bản số 3836/CV-BCĐ ngày 10 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 về việc ban hành hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; về phòng dịch trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCN và các văn bản có liên quan.

Bên cạnh đó, Ban quản lý các KCN, KKT, KCX rà soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia làm việc trong KCN, KKT, KCX để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp lao động nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cư trú trái phép trong KCN, KKT, KCX; đồng thời, tuân thủ triệt để quy định về cách ly, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Bộ KH&ĐT cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nội bộ doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT cũng chỉ đạo Ban Quản lý các KCN, KKT trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trong KCN, KKT, KCX theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Nguyễn Hòa

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.