Biên giới Tây Nam: Buôn lậu "biến tướng"

07:00 | 20/05/2021
Trên biên giới Tây Nam hiện đang được kiểm soát chặt bởi lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 khiến hàng hóa nhập lậu giảm nhưng lại biến tướng với nhiều hành vi gian lận tinh vi.
Ông Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kiên Giang - cho biết, chỉ riêng tháng 4/2021, lực lượng 389 tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 117 vụ vi phạm, tăng 58% so với tháng trước nhưng giảm 16% so với cùng kỳ; trong đó có 23 vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm. Đặc biệt, tình trạng buôn lậu thuốc lá, nhiên liệu vẫn tái diễn ở khu vực biển, chủ yếu là khu vực TP. Hà Tiên, huyện Giang Thành và phía Bắc TP. Phú Quốc.

Theo ông Hoàng, địa bàn khu vực biên giới ở Kiên Giang vốn rộng, trong khi lực lượng chống buôn lậu mỏng, thiết bị và phương tiện hạn chế. Trong khi các đối tượng buôn lậu lại hành động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động nên chưa đẩy lùi được hàng lậu.

Biên giới Tây Nam: Buôn lậu "biến tướng"

Ghi nhận từ các cơ quan chống buôn lậu ở khu vực biên giới Tây Nam cho thấy, khi lực lượng chức năng tăng cường nhân lực kiểm soát, lập thêm chốt ngăn người nhập cảnh trái phép và chống buôn lậu dọc tuyến biên giới, các đối tượng buôn lậu chuyển hướng để tuồn hàng lậu qua biên giới. Hình thức tuồn hàng lậu vào nội địa phổ biến hiện nay là chia nhỏ hàng, bố trí người đưa qua biên giới, sau đó cất giấu ở những địa điểm khất vắng, khi đêm xuống giao những đối tượng khác nhận hàng và chuyển tiếp cho xe máy, ôtô du lịch, xe tải để đưa vào các thành phố lớn tiêu thụ.

Tại khu vực biên giới An Giang, trong tháng 4/2021, lực lượng liên ngành chống buôn lậu đã phát hiện 109 vụ vi phạm, hàng vi phạm trị giá hơn 1,7 tỷ đồng. Đại diện Cục QLTT tỉnh An Giang cho biết, trong số hàng lậu đã thu giữ vừa qua, không ít lô hàng được gói kín thả trôi theo kênh rạch, cất giấu ở những điểm hoang vắng gần biên giới, hàng lậu trộn lẫn với hàng nhập khẩu hợp pháp qua cửa hải quan.

Còn tại địa bàn Tây Ninh, đại diện Cục Hải quan Tây Ninh cho hay, khi cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát biên giới thì hoạt động buôn lậu chuyển qua hình thức trộn hàng lậu chung với hàng nhập khẩu hợp pháp để qua mặt lực lượng kiểm tra. Một số doanh nghiệp đã lợi dụng hàng quá cảnh xuất qua Campuchia, nhưng lại chuyển ngược về Việt Nam qua các đường mòn tiểu ngạch.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.