Quảng Ninh ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi bùng phát

21:50 | 18/05/2021
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT ) tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi gồm huyện Vân Đồn và thành phố Cẩm Phả.

Nguyên nhân xuất hiện trở lại của dịch tả lơn Châu Phi được xác định do thời tiết thay đổi, mưa nhiều, biên độ giao động nhiệt lớn giữa ngày và đêm là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường và an toàn sinh học tại một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa được tốt.

Hiện Sở NN-PTNT đã yêu cầu các xã có dịch thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh và triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý ô dịch như đặt biển báo, lập chốt kiểm soát ra vào địa bàn xã, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng có dịch; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng có dịch.

Thực hiện khử khuẩn chuồng, trại nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lan rộng
Thực hiện khử khuẩn chuồng, trại nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lan rộng

Bên cạnh đó, những hộ chăn nuôi tiếp tục làm tốt vệ sinh chuồng trại, khuyến cáo không cho lợn ăn thức ăn sống, sử dụng nguồn nước, thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, khi đàn lợn có dấu hiệu lạ phải báo ngay cho cơ quan thú y, tuyệt đối không dấu dịch hoặc bán lợn bệnh ra ngoài thị trường…

Ngoài ra, UBND các huyên cũng giao Phòng Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; tổng hợp tình hình và kết quả công tác phòng chống dịch; phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch và các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất kịp thời cho UBND huyện về cơ chế chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch theo quy định.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.