EVNHANOI: Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao do nắng nóng

20:08 | 17/05/2021
Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm 2021, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị người dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để giảm nguy cơ sự cố và cũng tránh được việc hóa đơn tiền điện tăng cao.

Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 5 năm 2021, Miền Bắc sẽ đón nhận 2 đợt nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, do hiệu ứng đô thị nên Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi nóng nhất của miền Bắc. Những tòa nhà kính cao tầng cùng với mặt đường bê tông hấp thụ nhiệt lượng rất lớn từ mặt trời, hơi nóng tỏa ra trong không khí khiến cho nhiệt độ tại Hà Nội ở ngoài trời có thể tăng đến 40°C.

Lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên địa bàn Thành phố Hà Nội (tính từ tháng 2 đến hết ngày 16/05/2021)
Lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên địa bàn Thành phố Hà Nội (tính từ tháng 2 đến hết ngày 16/05/2021)

Bên cạnh đó, từ ngày 4/5/2021, học sinh các cấp tạm dừng đến trường và nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid - 19, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tại Hà Nội tăng cao.

Nếu như lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 2/2021 là 43,708 triệu kWh, tháng 3 là 52,406 triệu kWh, tháng 4 là 56,106 triệu kWh thì tháng 5 (tính đến hết ngày 16/05) là 62,463 triệu kWh. Như vậy, mới nửa đầu tháng 5, bình quân lượng điện tiêu thụ đã tăng hơn 11% so với bình quân tháng 4 năm 2021.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, EVNHANOI đã xây dựng các kịch bản vận hành lưới điện trong mọi trường hợp để chủ động nguồn điện đủ cung cấp cho Thủ đô. Đồng thời, EVNHANOI sẽ phúc tra cho 100% khách hàng có sản lượng điện tăng hoặc giảm từ 1,3 lần so với tháng trước.

EVNHANOI cũng khuyến cáo để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng). Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, EVN HANOI đưa ra lời khuyên đối với người sử dụng điện, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày).

EVNHANOI liên tục tổ chức kiểm tra thông số các thiết bị, nhằm bảo đảm hạn chế tối đa xảy ra sự cố.
EVNHANOI liên tục tổ chức kiểm tra thông số các thiết bị, nhằm bảo đảm hạn chế tối đa xảy ra sự cố

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ. Một điều rất quan trọng với hầu hết các thiết bị điện trong gia đình là hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Theo viện nghiên cứu Berkeley, California, Mỹ: những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Ngoài ra, EVNHANOI luôn sẵn sàng tiếp nhận, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô về việc sử dụng điện trong mùa nắng nóng qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7).

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.