Các khu công nghiệp tại Đà Nẵng tăng cường chống dịch Covid – 19

20:21 | 17/05/2021
Các doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao Đà Nẵng tuân thủ chặt chẽ và chủ động thực hiện tốt các hướng dẫn phòng chống dịch Covid – 19 trong sản xuất. TP. Đà Nẵng cũng liên tục kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn nguy cơ bùng phát Covid – 19 trong khu vực này.
Đà Nẵng: Siết chặt, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 tại các khu công nghiệp
Kiểm tra thân nhiệt của công nhân tại Công ty May mặc Ba Sao (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) trước khi vào làm việc

Công ty TNHH May mặc Ba Sao (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) có 786 lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, có 15 lao động đang phải tạm thời nghỉ việc (1 trường hợp F2, các trường hợp khác có biểu hiện cảm, sốt nên công ty cho ở nhà).

Đã trải qua 2 lần chống dịch Covid – 19, ngay khi đợt dịch lần thứ 3 có dấu hiệu tái bùng phát, công ty đã kích hoạt lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của công ty với thành phần đứng đầu là ban giám đốc công ty và phân công trách nhiệm, công việc cụ thể cho từng thành viên trong Ban. Triển khai lại các biện pháp phòng chống dịch bệnh như bắt buộc đeo khẩu trang 100% thời gian ở công ty, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế khi đến làm việc tại công ty. Cùng với đó, công ty đã xây dựng các phương án ứng phó với tình hình của dịch bệnh. Để người lao động yên tâm làm việc, ngoài việc tuyên truyền thường xuyên trên loa, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng cho từng bộ phận, công ty còn thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh, trong đó, đặc biệt là cập nhật các địa điểm mà các ca nhiễm Covid – 19 đã đi qua để người lao động biết, chủ động khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

“Qua thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm, Công ty Ba Sao thuộc nhóm nguy cơ thấp. Tuy nhiên, chúng tôi luôn chủ động đặt mình vào trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao để tăng cường phòng chống dịch, không chủ quan lơ là”, ông Lê Viết Trường – Trưởng bộ phận Nhân sự, đại diện công ty Ba Sao thông tin.

Đà Nẵng: Siết chặt, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 tại các khu công nghiệp
Tại Công ty Kane - M Đà Nẵng - nơi từng có kinh nghiệm ứng phó với ca nhiễm Covid - 19, các khuyến cáo chống dịch từ Bộ Y tế được treo và dán ở tất cả các khu vực

Thuộc trường hợp đặc biệt hơn, công ty TNHH Kane – M Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã từng có 1 công nhân nhiễm Covid – 19 hồi đợt dịch tháng 8/2020. Bà Lê Thị Hồng Thủy – Giám đốc điều hành công ty cho biết, công ty có 390 người lao động, ở đợt dịch lần này, mặc dù công ty không có ca nhiễm Covid – 19 tuy nhiên cũng có 1 ca F1 (liên quan đến ổ dịch thẩm mỹ viện AMIDA) và 3 trường hợp tự cách ly tại nhà (nhà nằm trong khu phong tỏa). “Khi dịch tái bùng phát tại Đà Nẵng lần thứ 3, dù có lo lắng nhưng vì cũng đã trải qua rồi nên việc ứng phó chủ động hơn, bình tĩnh hơn. Công ty phân tích rõ các mức độ rủi ro để đối ứng, hướng dẫn cho công nhân để ổn định tinh thần cho họ”, bà Thủy nói và cho biết thêm, bản thân người lao động cũng ý thức cao hơn, về phía quản lý bình tĩnh hơn.

Đà Nẵng: Siết chặt, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 tại các khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các KCN và khu CNC Đà Nẵng làm việc với Công ty CP Cao su Đà Nẵng

Là đơn vị có đến gần 1.800 lao động, công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng – DRC (KCN Liên Chiểu, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng theo đó mà tỉ mỉ và bài bản, nghiêm ngặt hơn.

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt – Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng cho biết đối với công ty, phòng chống dịch là vấn đề quan trọng hàng đầu. Công ty đã thành lập BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 với 29 thành viên do Tổng Giám đốc là Trưởng ban.

Các phương án, kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 luôn ở trạng thái sẵn sàng được kích hoạt khi có bất kỳ một vấn đề nào phát sinh. “Không phải đến đợt dịch này, mà ngay từ đợt dịch Covid – 19 đầu tiên, tháng 3/2020, Công ty thường xuyên cập nhật sức khỏe của tất cả mọi nhân viên và duy trì đến bây giờ”, ông Nhựt thông tin và cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, Công ty chưa ghi nhận trường hợp F0, F1 nào, có 28 công nhân thực hiện cách ly tại nhà (do nhà nằm trong khu phong tỏa).

Cùng vì có lực lượng lao động lớn, DRC còn có trạm y tế riêng và có ban cấp cứu gồm 195 thành viên là nhân viên, người lao động đã được tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu. Bộ phận y tế của công ty phụ trách xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch cho công ty trong từng giai đoạn. Công ty liên tục đưa thông báo, hướng dẫn cho người lao động phòng chống dịch Covid – 19 và có chế tài xử phạt nếu có vi phạm. Ngoài ra, tại công ty đã chia giờ ăn ca thành nhiều lần, mỗi người lao động sẽ ngồi 1 bàn, ngồi cùng 1 hướng, xếp hàng lấy cơm và thức ăn hay khi quẹt thẻ giãn cách 1 mét, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19.

“Ngoài yêu cầu bắt buộc là khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, công ty còn trích kinh phí để cấp cho người lao động bình nước cầm tay riêng, bổ sung vitamin (C) để người lao động tăng sức đề kháng. Với chúng tôi, người lao động là tài sản quý nhất”, Tổng Giám đốc DRC chia sẻ.

Đà Nẵng: Siết chặt, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 tại các khu công nghiệp
Các công ty trong các KCN và khu CNC Đà Nẵng thực hiện chia nhỏ ca làm, chia nhỏ các ca ăn giữa buổi để đảm bảo phòng chống Covid - 19 (Ảnh: Ăn giữa ca tại DRC công nhân mỗi người một bàn, mỗi bàn cách nhau 1 m, ngồi cùng một hướng)

TP. Đà Nẵng hiện có khoảng 77.000 lao động làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (CNC). Trong đợt dịch Covid – 19 lần này, KCN Đà Nẵng (thường gọi là KCN An Đồn) đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid – 19. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diễn biến dịch bệnh là khu vực này đã được TP. Đà Nẵng kiểm soát. Khoảng 7.000 lao động trong KCN cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19.

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19, Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất (có quy mô lao động hơn 200 người) trong khu vực phạm vi quản lý. Ông Nguyễn Xuân Đại – Trưởng đoàn đoàn kiểm tra số 2 cho biết qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ tốt và chủ động phòng chống, ứng phó với dịch Covid – 19. Tuy nhiên, vẫn còn một vài doanh nghiệp (FDI) công tác chỉ đạo từ lãnh đạo công ty đối với các phương án phòng chống dịch Covid – 19 còn chưa thực sự chú trọng, sơ sài, một số công ty chưa thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm…. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung các vấn đề còn thiếu sót để tăng hiệu quả phòng chống dịch Covid – 19 . “Giờ ăn giữa ca là khâu yếu nhất trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch vì khi đó người lao động mở khẩu trang, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhiều lao động. Đoàn kiểm tra đã đề nghị các công ty chia ca sản xuất nhỏ ra, cùng với đó, chia nhỏ nhiều suất ăn giữa buổi trong ca để đảm bảo an toàn cho người lao động”, ông Đại cho hay.

Được biết, ngoài đảm bảo phòng chống dịch tại các KCN & khu CNC, TP. Đà Nẵng cũng đã thành lập các liên đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid - 19 tại các doanh nghiệp sản xuất ngoài KCN.

Đà Nẵng: Siết chặt, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 tại các khu công nghiệp
Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 cho công nhân tại KCN Hòa Cầm (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

Đến hết ngày 17/5, TP. Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 13.457 công nhân, người lao động tại 82 doanh nghiệp trong các KCN và khu CNC.

Hiện tất cả các KCN và khu CNC Đà Nẵng đều hoạt động bình thường. Riêng KCN Đà Nẵng (KCN An Đồn) đã xét nghiệm toàn bộ 44 doanh nghiệp với 7.255 lao động, đều có kết quả âm tính. Hiện KCN đã khôi phục hoạt động, công tác phòng chống dịch vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Ngoài xét nghiệm cho người lao động trong KCN, TP. Đà Nẵng cũng có kế hoạch xét nghiệm cho người lao động thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. Ông Phan Hữu Thuận - Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Tây (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) - khu vực đặt KCN Hòa Cầm cho biết trên địa bàn phường hiện có khoảng 3.500 lao động tạm trú, phường đã có đề xuất và sẽ có kế hoạch xét nghiệm Covid - 19 cho lực lượng này.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.