PC Hà Tĩnh quyết tâm ngăn chặn nạn trộm cắp điện mùa nắng nóng

20:38 | 14/05/2021
Bước vào giai đoạn nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao kéo theo nguy cơ xảy ra các vụ trộm cắp điện, gây thất thoát điện năng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, do đó, Công ty điện lực (PC) Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chặn đứng tình trạng này.

Trộm cắp điện tăng cao

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý 32 vụ vi phạm sử dụng điện, với sản lượng điện năng bồi thường là 42.962 kWh tương ứng với số tiền bồi thường gần 136 triệu đồng. Các hành vi gian lận được phát hiện nhiều nhất tại các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Kỳ Anh… vẫn với những hành vi như câu móc trực tiếp trên lưới điện, tác động vào hệ thống đo đếm, đảo cực tính sử dụng cực N (dây nguội) bên ngoài không qua hệ thống đo đếm điện năng; cắt dây chì niêm phong hòm hộp công tơ và tháo nới cầu điện áp trên công tơ điện…Việc một số khách hàng chủ động vi phạm đã khiến công tác quản lý của ngành điện gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử như vụ vi phạm của ông Phạm Ngọc K, thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, thực hiện hành vi câu móc trực tiếp lưới điện tại cầu đấu trong hộp công tơ, lấy nguồn điện 1 pha phục vụ sinh hoạt cho gia đình và cho nhà hàng xóm. Với hình thức gian lận này, ông K đã “trộm cắp” 5.579 kWh điện, tương đương số tiền gần 18 triệu đồng. Điều đáng nói, ông K trước đây đã từng có thời gian làm hợp dịch vụ điện nông thôn tại Điện lực Cẩm Xuyên nên hành vi trộm điện được thực hiện rất bài bản, tinh vi khiến tổ kiểm tra gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện.

Hay trường hợp ông Lê Văn L, thôn 9, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, cũng với hình thức câu móc trực tiếp nguồn điện trên lưới để phục vụ sinh hoạt, ông này đã “trộm cắp” 4.267 kWh điện, sau khi bị phát hiện xử lý đã phải bồi thường cho ngành Điện với số tiền gần 14 triệu đồng.

PC Hà Tĩnh quyết tâm ngăn chặn nạn trộm cắp điện mùa nắng nóng
Hiện trường 1 vụ trộm cắp điện bị phát hiện

Không chỉ xảy ra hiện tượng gian lận điện trong sinh hoạt, tình trạng “trộm cắp” điện phục vụ vào mục đích khác cũng đang diễn ra phức tạp. Điển hình như trường hợp của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thành Tiến, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, thực hiện hành vi lấy cắp trước hệ thống đo đếm điện năng để phục vụ mục đích sản xuất. Sau khi bị Điện lực Kỳ Anh phát hiện lập biên bản xử lý, đơn vị này đã phải bồi thường 3.234 kWh điện, tương đương gần 11 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, tình trạng vi phạm sử dụng điện, cụ thể là hành vi “trộm cắp” điện không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của bên bán điện, gây mất an toàn cho quá trình vận hành lưới điện mà còn có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, trực tiếp gây ra những vụ tai nạn về điện đe dọa đến tính mạng con người và tài sản. Mặc dù đã có các chế tài xử lý nghiêm khắc cũng như được tuyên truyền, khuyến cáo thường xuyên nhưng vì lợi ích trước mắt, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm.

PC Hà Tĩnh quyết tâm ngăn chặn nạn trộm cắp điện mùa nắng nóng
Công nhân điện lực Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, sử dụng thiết bị chuyên dụng để phát hiện nạn trộm cắp điện

Cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân

Nhằm ngăn chặn tối đa hiện tượng này, thời gian qua PC Hà Tĩnh đã tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa việc can thiệp vào công tơ, mạch đo, gây sai số kết quả đo đếm; tăng cường quản lý tổn thất điện năng từng tuyến dây, trạm biến áp; theo dõi thường xuyên các thông số kỹ thuật, so sánh tổn thất điện năng để phát hiện những đột biến từ đó khoanh vùng kiểm tra, xử lý kịp thời.

Cùng đó, Công ty cũng đặc biệt chú trọng công tác đầu tư, cải tạo lưới điện, thay mới các loại công tơ; tăng cường kiểm tra lưới điện ngày, đêm …và sử dụng các thiết bị hiện đại để phát hiện tình trạng “trộm cắp” điện. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; tăng cường phổ biến Luật Điện lực, các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng điện nhằm nâng cao ý thức của người dân, tránh tiếp tay cho các hành vi “trộm cắp” điện. Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, Công ty cũng đã công khai kịp thời các vụ vi phạm sử dụng điện để răn đe các khách hàng có ý định vi phạm và trao thưởng cho người dân phát hiện, báo tin về hành vi vi phạm này…

PC Hà Tĩnh quyết tâm ngăn chặn nạn trộm cắp điện mùa nắng nóng
Thay mới công tơ điện tử là một giải pháp chống “trộm cắp” điện

Trả lời cho câu hỏi “Cần làm gì để ngăn chặn nguy cơ trộm cắp điện gia tăng trong mùa nắng nóng?”, ông Trần Sỹ Bưởi, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện PC Hà Tĩnh cho biết, đây thực sự là một bài toán khó đối với ngành Điện khi các hình thức “trộm cắp” điện ngày càng tinh vi, bất chấp, thậm chí có nhiều đối tượng còn tái vi phạm dù đã bị xử phạt rất nặng.

“Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, ngành Điện rất cần đến sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương và người dân trong việc phát hiện, tố giác để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm tạo sức răn đe mạnh mẽ trong cộng đồng” – ông Bưởi nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, để giảm thiểu tối đa và chấm dứt hoàn toàn nạn “trộm cắp” điện, bên cạnh nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật. Có như vậy, ngành điện mới có thể quản lý, vận hành hệ thống điện an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.

Thảo - Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.