ASEAN thảo luận về ứng phó khu vực đối với tác động của Covid-19

15:09 | 10/05/2021
Hội thảo Cấp tốc hỗ trợ kinh tế Covid-19 (ACES) mang tên “Biến nghịch cảnh thành cơ hội: Sự tham gia của ASEAN vào Chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) trong thế giới sau COVID” đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 5/5, tại Ban Thư ký ASEAN.

Được sự hỗ trợ của Vương quốc Anh (UK), Chương trình ACES bắt đầu vào năm 2020 nhằm mang lại phân tích và dữ liệu để cung cấp thông tin cho việc ra quyết định và hỗ trợ tăng tốc phục hồi kinh tế sau COVID. Hội thảo nhằm cung cấp hiểu biết sâu sắc hơn về các thách thức và cơ hội GVC của ASEAN trong việc phục hồi sau đại dịch và thảo luận về các cách tiếp theo để thúc đẩy chương trình nghị sự GVC của khu vực.

ASEAN thảo luận về ứng phó khu vực đối với tác động của Covid-19

Đại diện của 21 cơ quan chuyên ngành ASEAN từ các trụ cột Cộng đồng Kinh tế và Văn hóa - Xã hội ASEAN đã tham dự hội thảo, được thực hiện với sự hợp tác của Nhóm Tư vấn Boston. Phó Tổng thư ký ASEAN về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) Satvinder Singh nhấn mạnh rằng: ''Bất chấp những cú sốc bên ngoài như COVID-19 và căng thẳng thương mại toàn cầu, GVC vẫn và sẽ tiếp tục là một chiến lược tăng trưởng cho ASEAN”. Những cú sốc này đã làm thay đổi GVC, khiến chúng trở nên mang tính khu vực hơn, thúc đẩy đa dạng hóa hơn và đặt các cân nhắc về khả năng phục hồi và tính bền vững lên hàng đầu. Sự tăng trưởng mới của các hoạt động GVC sẽ giúp các nền kinh tế của ASEAN phục hồi, thay thế sự dịch chuyển việc làm và mang lại tăng trưởng phục hồi bền vững cho khu vực và ASEAN có cơ hội tốt để gặt hái lợi ích từ những xu hướng mới nổi này.

Tuy nhiên, Ban Thư ký ASEAN cũng cảnh báo rằng, nỗ lực này sẽ không tự động đến và ASEAN nên tập trung nỗ lực để cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể của mình thông qua thực hành quản lý tốt, phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, kết nối tốt hơn và phát triển nguồn nhân lực. Về phần mình, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Jon Lambe chỉ ra rằng, các lĩnh vực trọng tâm của AEC trong năm nay - phục hồi, số hóa và bền vững - là những ưu tiên mà Vương quốc Anh chia sẻ. Cao ủy Thương mại Vương quốc Anh về châu Á - Thái Bình Dương Sam Myers nói thêm rằng, trọng tâm của GVC trong chương trình ACES nhằm mục đích phù hợp để đánh giá tác động của COVID đối với ASEAN và cách các nền kinh tế có thể biến nghịch cảnh này thành cơ hội.

Tại hội thảo, Nhóm Tư vấn Boston đã trình bày những cấp thiết xuyên suốt để tăng tốc và kiểm chứng GVC trong tương lai trong thế giới sau COVID-19, và tác động của đại dịch đối với 4 chuỗi giá trị cụ thể là: Ô tô; dệt may và hàng may mặc; kỹ thuật y khoa; và điện tử tiêu dùng. Những người tham gia các phiên hội thảo thảo luận về việc nâng cấp các kiến ​​thức cơ bản của ngành và các cấp thiết của giai đoạn đổi mới tiếp theo. Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp và hợp tác liên ngành và phân tích dựa trên bằng chứng đối với các cuộc thảo luận của ASEAN về GVC trong tương lai.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.