Đà Nẵng: Đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho các bệnh viện, khu cách ly

12:11 | 10/05/2021
Ngành Công Thương và Y tế TP. Đà Nẵng chủ động phối hợp có phương án cấp điện ổn định, liên tục cho các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly trong đợt cao điểm thành phố phòng chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 10/5, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Y tế TP. Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) về việc đảm bảo cung cấp điện cho các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho các bệnh viện, khu cách ly
PC Đà Nẵng kiểm tra máy phát điện tại Bệnh viện Hòa Vang

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị Sở Y tế chủ động cung cấp thông tin khi có khu cách ly thiết lập mới về Sở Công Thương, PC Đà Nẵng để kịp thời khảo sát, xây dựng phương án cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định.

Đề nghị PC Đà Nẵng xây dựng và thực hiện phương án đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, khu cách ly trong đợt cao điểm phòng, chống Covid-19 với tinh thần không để xảy tra mất điện (trừ trường hợp bất khả kháng). Từ ngày 10/5, dừng tất cả lịch tạm ngừng cung cấp điện các đường dây, trạm biến áp liên quan cấp điện cho các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, khu cách ly. Đồng thời, có phương án đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, khu cách ly đã có và kế hoạch cấp điện cho các khu cách ly thiết lập mới.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn các công trình cấp điện cho các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, khu cách ly, để xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp có liên quan để hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp sự cố lưới điện gây gián đoạn cung cấp điện.

Đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp với PC Đà Nẵng đảm bảo an toàn các công trình cấp điện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ngăn ngừa sự cố lưới điện gây gián đoạn cung cấp điện cho các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, khu cách ly.

Trao đổi với Báo Công Thương, đại diện PC Đà Nẵng cho biết, ngay khi Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19 trở lại, PC Đà Nẵng đã kích hoạt lại công tác phòng chống dịch, đảm cung cấp điện liên tục trong mọi tình huống.

Theo đó, PC Đà Nẵng đã sẵn sàng nguồn điện phục vụ 88 cơ sở cách ly, điều trị; rà soát các công tác để đảm bảo cấp điện 24/24, trong đó, chú trọng dự phòng máy phát, trạm biến áp lưu động.

Đối với các cơ sở cách ly y tế và điều trị bệnh nhân Covid-19, PC Đà Nẵng thực hiện cấp điện dự phòng 3 cấp. Cấp 1 dự phòng lưới điện trung áp được cấp điện từ 2 đường dây khác nhau; cấp 2 dự phòng máy phát điện tại chỗ của các cơ sở; cấp 3 dự phòng máy phát điện của công ty để kịp thời cấp điện trong trường hợp máy phát khách hàng bị sự cố.

Riêng tại Bệnh viện Phổi - nơi điều trị tập trung nhiều nhất bệnh nhân Covid-19, trong điều kiện bình thường, bệnh viện hoạt động được cung cấp qua trạm biến áp có công suất 250kVA. PC Đà Nẵng chủ động lắp đặt máy phát điện 100kVA và bố trí nhân viên trực vận hành tại chỗ để đảm bảo hoạt động của bệnh viện trong trường hợp nguồn điện lưới bị sự cố.

Song song, PC Đà Nẵng tăng cường kiểm tra quản lý kỹ thuật vận hành các đường dây và trạm biến áp 110kV, đường dây trung hạ áp; phát quang hành lang an toàn lưới điện; kiểm tra nhiệt độ tiếp xúc các mối nối, các thiết bị vận hành lâu năm; đồng thời chủ động thay thế và sửa chữa bằng công nghệ hotline không cắt điện. Không cắt điện trên các đường dây và trạm biến áp có liên quan đến các khu điều trị và cách ly trừ trường hợp xử lý sự cố. Phối hợp với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung, Công ty Truyền tải điện 2 đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải trong khu vực, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện ở mức cao nhất.

Ngoài ra, PC Đà Nẵng cũng chủ động các phương án về vận hành, trực vận hành lưới điện đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.