Việt Nam và Australia chung tay hỗ trợ Đông Timo phòng chống dịch Covid- 19

19:21 | 07/05/2021
Hôm qua ngày 6/5, lô hàng 810.000 chiếc khẩu trang chất lượng cao do Chính phủ Việt Nam viện trợ đã tới Dili, thủ đô của Đông Timo. Australia đã thu xếp việc vận chuyển lô khẩu trang này bằng đường biển từ Hà Nội đi Dili.
Việt Nam và Australia chung tay hỗ trợ Đông Timo phòng chống dịch Covid- 19
Việt Nam và Australia hỗ trợ Đông Timo khẩu trang y tế để phòng chống dịch Covid- 19

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, lô khẩu trang này do Tập đoàn Y tế Phú Bảo sản xuất tại tỉnh Long An đã cập bến Đông Timo vào thời điểm quan trọng khi nước này đang đối mặt với một đợt gia tăng số ca mắc Covid- 19. Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi lũ lụt và lở đất do ảnh hưởng của lốc xoáy Seroja gây nhiều tổn thất trên khắp đất nước, trong đó có cả các kho vật tư y tế quốc gia.

Lũ lụt đã xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất. Ông Peter Roberts, Đại sứ Australia tại Đông Timo cho biết: “Các ca Covid- 19 tăng nhanh trong vài tháng gần đây, Các trung tâm y tế, cầu và hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy. Với việc các dịch vụ thiết yếu bị gián đoạn do lũ lụt và hàng ngàn người phải sơ tán tại các trung tâm lánh nạn, đất nước này đang phải đối mặt với một loạt thách thức trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Lô khẩu trang do Việt Nam viện trợ sẽ đóng góp rất lớn cho cuộc chiến chống Covid- 19, đặc biệt góp phần bảo vệ các cán bộ và nhân viên y tế tuyến đầu”.

Bà Robyn Mudie- Đại sứ Australia tại Việt Nam - phát biểu, thông qua việc hợp tác để cung cấp lô vật tư y tế cần thiết này, Australia và Việt Nam đang hỗ trợ Đông Timo trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của Covid- 19. Đây là một ví dụ nữa của sự hợp tác ngày càng thiết thực giữa Việt Nam và Australia trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, đồng thời cũng cho thấy vai trò lãnh đạo ngày càng tăng của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức của khu vực.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.