Trình lại Quy hoạch điện VIII trước 15/6

17:26 | 06/05/2021
Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực tại cuộc họp mới đây cho biết, Bộ Công Thương được yêu cầu nghiên cứu, bổ sung nhiều nội dung và lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện, trình lại Thủ tướng trước ngày 15/6/2021.
Quy hoạch Điện VIII đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII: Tối ưu hóa trong phát triển nguồn điện với chi phí sản xuất điện nhỏ nhất

Thông báo nêu cụ thể, Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng đất nước. Trong đó, xác định quy mô phát triển hợp lý hệ thống điện quốc gia qua từng thời kỳ để có giá bán điện hợp lý nhất.

Trình lại Quy hoạch điện VIII trước 15/6
Quy hoạch điện VIII phải đảm bảo phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng đất nước

Theo đó, Bộ Công Thương phải rà soát, đánh giá kỹ thêm về hiện trạng năng lực hệ thống điện quốc gia; khả năng cung ứng điện tối đa trong trường hợp có và không có ràng buộc về truyền tải công suất các nguồn điện.

Quy mô phát triển nguồn, cơ cấu nguồn điện hợp lý so với dự báo nhu cầu điện, nhất là giai đoạn đến năm 2030; phân bổ hợp lý không gian phát triển các nguồn điện, nhất là nguồn điện LNG trong quy hoạch... cũng cần được rà soát kỹ, nhằm tránh xảy ra tình trạng dự phòng điện không hợp lý.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng phải rà soát quy định về cơ quan chủ trì xây dựng cơ chế đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án, và làm rõ mối liên hệ phát triển nguồn và lưới giữa quy hoạch điện VIII và các quy hoạch tỉnh đang được địa phương tổ chức lập.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý nên tiếp thu ý kiến của EVN, trong đó tách danh mục các nguồn điện đã có quy hoạch và tiếp tục triển khai để đảm bảo công khai, minh bạch; rà soát danh mục, kết cấu lưới điện truyền tải phù hợp.

Theo dự thảo quy hoạch điện VIII, Việt Nam sẽ cần số vốn khoảng 12,8 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2021-2045 (320 tỷ USD cho cả giai đoạn) cho kịch bản nâng công suất hệ thống điện lên 102.193 MW vào năm 2025; sau đó tăng lên 137.662 MW vào 2030 và đạt 276.601 MW vào năm 2045.

Tính mở và linh hoạt, theo cơ quan soạn thảo, là điểm mới trong cách thức tiếp cận xây dựng quy hoạch điện lần này so với quy hoạch điện VII hay VII điều chỉnh. Đây cũng vừa là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ khi giao nhiệm vụ xây dựng quy hoạch cho Bộ Công Thương vừa là sự tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như từ thực tiễn của quá trình xây dựng và triển khai Quy hoạch Điện VII và Quy hoạch Điện VII điều chỉnh. Do đó, quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, trong đó tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021-2030, nhưng có định hướng đến năm 2045.

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nêu cụ thể, những nội dung cần bổ sung liên quan đến các chính sách, định hướng lớn như tỉ lệ tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn tới, hệ số đàn hồi điện, cách thức mô phỏng chương trình phát triển nguồn điện với các kịch bản đề xuất, những nghiên cứu sâu hơn về năng lượng sinh khối trong quy hoạch điện, giải pháp đặt ra khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo với quy mô lớn trong hệ thống điện, công nghệ tích trữ năng lượng trong tương lai....

Trên cơ sở đó, để đảm bảo chủ động trong công tác điều hành của Chính phủ, Quy hoạch điện VIII đã bổ sung thêm phương án cao có tính đến sự chậm trễ của một số nguồn điện lớn”- ông Hoàng Tiến Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, để có thể thực hiện thành công Quy hoạch điện VIII, nhiều nhóm giải pháp đã được đề xuất trong Quy hoạch điện VIII, gồm giải pháp về tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch, về chính sách pháp luật, giải pháp đảm bảo an ninh cung cấp nhiên liệu; giải pháp về giá điện; giải pháp về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai; giải pháp tạo nguồn vốn và huy động vốn đầu tư phát triển ngành điện.

Các cơ chế và giải pháp thực hiện quy hoạch nêu trong Quy hoạch điện VIII sẽ hướng tới giải quyết những vướng mắc từng gặp trong các quy hoạch điện quốc gia giai đoạn trước.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.