Cập nhật Covid-19 tại Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm

21:25 | 05/05/2021
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đã nhắc nhở, cảnh cáo hàng trăm trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch. Riêng 3/4 chợ loại I do Sở Công Thương Đà Nẵng trực tiếp quản lý đã có 17 trường hợp bị lập biên bản và xử phạt.
Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid – 19
Hầu hết người dân, cơ sở kinh doanh tại TP. Đà Nẵng tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid - 19

Kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Để phòng chống dịch Covid – 19, TP. Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí… Đồng thời, yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid – 19, đặc biệt là thực hiện 5K.

Ngay trong ngày 4 & 5/5, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đã ra quân kiểm tra việc tuân thủ thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên, các đơn vị kinh doanh những loại hình dịch vụ được yêu cầu tạm dừng hoạt động như karaoke, quán bar, vũ trường, spa, phòng gym, các hoạt động tại các khu vui chơi giải trí….đều dán thông báo tạm dừng hoạt động.

Hầu hết người dân TP. Đà Nẵng đều tuân thủ các quy định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu như tập trung đông người, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid – 19
Tuy nhiên, cá biệt vẫn có những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc tụ tập đông người

UBND các quận, huyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã lập biên bản cảnh cáo và xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm. Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19, riêng trong ngày 5/5, lực lượng chức năng đã xử phạt 34 trường hợp với số tiền 62,5 triệu đồng, trong đó, 33 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang.

Ngoài ra, trong ngày 4/5, tại quận Sơn Trà đã lập biên bản đối với 46 người, trong đó nhắc nhở 38 người, xử phạt tiền đối với 8 người, quận Liên Chiểu xử phạt 10 trường hợp; quận Hải Châu lập biên bản xử lý 18 trường hợp, trong đó, xử phạt 10 trường hợp, cảnh cáo nhắc nhở 7 trường hợp; quận Thanh Khê cảnh cáo 2 trường hợp, xử phạt 5 trường hợp. Các quận, huyện còn nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người.

Siết chặt phòng dịch tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị

Tại các trung tâm thương mại, siêu thị đã triển khai việc đo thân nhiệt cho khách hàng, việc đeo khẩu trang là bắt buộc trong toàn bộ quá trình tham quan, mua sắm. Ở cửa vào và nhiều khu vực trong các siêu thị, TTTM có bố trí nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng.

Tại các chợ truyền thống, công tác phòng chống dịch Covid – 19 được triển khai thực hiện và kiểm tra thường xuyên. Trong đó, tại mỗi chợ đều phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân, tiểu thương kinh doanh tuân thủ quy định phòng chống dịch. Tại cổng vào mỗi chợ đều có bố trí lực lượng bảo vệ trực để nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn cũng như từ chối cho vào chợ đối với những trường hợp không đeo khẩu trang.

Trong quá trình mua bán tại chợ, ban quản lý các chợ thường xuyên giám sát, đồng thời phối hợp với UBND các phường, xã nơi đặt chợ kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid – 19
Tại các chợ truyền thống đều có trang bị nước rửa tay, lực lượng bảo vệ túc trực nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi vào chợ mua bán

Tại 4 chợ loại I gồm chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ đầu mối Hòa Cường do Sở Công Thương, trực tiếp là Công ty Quản lý & Phát triển chợ Đà Nẵng quản lý, hôm nay, đoàn kiểm tra gồm ban quản lý các chợ và UBND các phường nơi đặt chợ đã tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch. “Việc siết chặt công tác kiểm tra vừa nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid – 19, vừa kịp thời răn đe các trường hợp chủ quan, lơ là trong việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, góp phần ngăn chặn hiệu quả dịch Covid – 19”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - ông Nguyễn Hữu Hạnh cho hay.

Ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng cho biết đến chiều 5/5, các đoàn đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt đối với 17 trường hợp là tiểu thương, người giúp việc tại 3/4 chợ (chợ Cồn, chợ Hàn, chợ đầu mối Hòa Cường) vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid – 19, cụ thể là không đeo khẩu trang khi buôn bán.

“Tuỳ theo từng lỗi, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt và đình chỉ hoạt động từ ba đến bảy ngày. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện thường xuyên tại các chợ trong thời gian tiếp theo”, ông Tẩu cho hay.

Đối với các chợ thuộc quản lý của UBND các quận, huyện, Ban quản lý các chợ các quận, huyện đã quán triệt đến từng chợ việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid – 19.

Ông Phạm Tấn Thành – Trưởng BQL các chợ quận Sơn Trà cho biết, tại cổng chợ các chợ trên địa bàn quận đều có lực lượng kiểm tra và nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cũng như giữ khoảng cách khi vào mua bán tại chợ. Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng bảo vệ sẽ nhắc nhở, cảnh cáo, nếu bị nhắc nhở quá ba lần sẽ tạm đình chỉ kinh doanh, nếu cố tình vi phạm sẽ có chế tài xử lý mạnh hơn.

Cập nhật Covid-19 tại Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm
Toàn bộ tiểu thương, các hộ dân xung quanh chợ Phước Mỹ Đà Nẵng đã có kết quả âm tính với Covid - 19

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 đối với những nơi các bệnh nhân Covid – 19 đã đến:

Tối 5/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 TP. Đà Nẵng cho biết: Toàn bộ tiểu thương chợ Phước Mỹ được lấy xét nghiệm Covid – 19 sáng 5/5 đều kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid – 19.

Ngoài ra, 672/672 y bác sĩ, nhân viên, người lao động tại bệnh viện Hoàn Mỹ (nơi bệnh nhân Covid – 19 số 2982 đã đến khám bệnh) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid – 19.

Chiều cùng ngày, 250 nhân viên của bán bar New Phương Đông đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19. Đây là địa điểm ca nhiễm Covid – 19 BN 2999 làm việc. Kết quả xét nghiệm dự kiến sẽ có trong ngày 6/5.

Cập nhật Covid-19 tại Đà Nẵng: Nhắc nhở, xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm
Nhu cầu xét nghiệm Covid - 19 dịch vụ tại TP. Đà Nẵng tăng mạnh

Nhu cầu xét nghiệm Covid – 19 tự nguyện tăng mạnh tại Đà Nẵng:

Thông tin từ Trung tâm chuẩn đoán y khoa kỹ thuật ca Thiện Nhân Đà Nẵng (Trung tâm Thiện Nhân), những ngày gần đây (từ ngày 3/5 – ngày ghi nhận ca nhiễm cộng đồng tại TP. Đà Nẵng), số lượng người đến xét nghiệm Covid – 19 tại đây tăng đột biến.

Ngày thường, tại Trung tâm Thiện Nhân có khoảng 5 – 10 người đến thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid – 19. Những ngày gần đây còn số này tăng lên đến 50 người/ngày. Con số này dự báo còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Theo thông tin khai báo y tế của những người thực hiện xét nghiệm, đa số là nhân viên, người lao động làm việc hoặc có đến những địa điểm mà các bệnh nhân Covid – 19 đã đến như nhà hàng, khách sạn, quán bar…

Được biết, đây cũng là Trung tâm y khoa tư nhân đầu tiên tại TP. Đà Nẵng được phép xét nghiệm và khẳng định kết quả xét nghiệm đối với trường hợp dương tính với virus SARS - CoV - 2.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.