Khởi động hai dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học

14:27 | 26/04/2021
Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổng kết dự án Rừng đồng bằng và chính thức khởi động hai dự án Quản lý rừng bền vững và dự án Bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Dự án Rừng và đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ là dự án về biến đổi khí hậu với ngân sách 31,4 triệu USD do Tổ chức Winrock International thực hiện từ năm 2012- 2021 đã hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua hơn 8 năm triển khai ở cấp quốc gia và tại các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An, dự án đã đạt được những kết quả quan trọng và được Chính phủ Việt Nam, cộng đồng địa phương và các bên liên quan khác ghi nhận.

Khởi động hai dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học
Quản lý rừng bền vững giúp Việt Nam chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu

Đáng chú ý, dự án đã hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở quy mô quốc gia và hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu USD hàng năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu ha rừng của Việt Nam. Chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho hàng trăm nghìn người dân sống ở các vùng miền núi được chi trả DVMTR để tham gia bảo vệ rừng. Ngoài ra, dự án đã tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế và giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Bessire cho biết: “Dự án Rừng và đồng bằng Việt Nam là chương trình hợp tác về biến đổi khí hậu đầu tiên giữa USAID và Chính phủ Việt Nam. Kết quả này là sự hợp tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT và một số tỉnh để tăng cường quản lý tài nguyên rừng và nâng cao năng lực chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nơi thực hiện dự án.

Ngoài ra, USAID cũng chính thức công bố 2 dự án mới Quản lý rừng bền vững (2020 - 2025) có mục tiêu tránh phát thải carbon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên và tăng khả năng hấp thụ carbon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng. Dự án Bảo tồn đa dạng sinh học (2020- 2025) hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở các tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Hai dự án này sẽ được triển khai tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.