Công đoàn Vinapaco: Khơi dậy tinh thần dám nghĩ, dám làm

11:07 | 15/04/2021
Thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào thực tiễn hoạt động, hưởng ứng Chương trình Chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngành Công Thương Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” và ký giao ước thực hiện “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, sáng tạo”.
Công đoàn Vinapaco: Khơi dậy tinh thần dám nghĩ, dám làm

Nhiều đơn vị Vinapaco sôi nổi đăng ký thực hiện sáng kiến, ý tưởng sáng tạo

Theo Công đoàn Vinapaco, từ nhiều năm nay, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) đã được doanh nghiệp (DN) quan tâm, phát triển ngày càng nhiều về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2008 - 2018, tại Vinapaco, đã có 114 SKCTKT, tổng giá trị làm lợi 69.510 tỷ đồng. Từ năm 2013 - 2020, đơn vị có 27 lượt người nhận được Bằng Lao động sáng tạo (LĐST), trong đó, 1 cá nhân 3 lần được tặng Bằng LĐST; 4 cá nhân 2 lần vinh dự nhận được danh hiệu này. Mới đây nhất, Vinapaco đã có quyết định khen thưởng cho 12 ý tưởng sáng tạo và 32 sáng kiến năm 2020 - 2021 đang được xét duyệt.

Dù vậy, ông Nguyễn Xinh - Chủ tịch Công đoàn Vinapaco - cho biết, từ trước đến nay, các sáng kiến mới chỉ tập trung ở bộ phận trực tiếp sản xuất, chủ yếu là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có tay nghề và thâm niên cao. Việc xem xét, đánh giá, công nhận cũng chỉ tập trung vào các sáng kiến mang lại giá trị kinh tế lớn. Khối gián tiếp, các phòng, ban hầu như chưa có hoặc có nhưng số lượng ít.

Do vậy, hội thảo được tổ chức hướng tới mục tiêu giúp đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) nhìn nhận đúng, đủ về phong trào SKCTKT. Qua đó, thúc đẩy, lan tỏa phong trào đến từng tổ, ca sản xuất và từng NLĐ, khơi dậy khát vọng được cống hiến, làm việc vì sự phát triển của DN. Đồng thời, phát hiện những nhân tố, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất để vinh danh, thổi luồng gió mới cho phong trào SKCTKT.

Để huy động mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, tại hội thảo, Vinapaco đã giới thiệu, giải thích cặn kẽ về các quy chế hoạt động sáng kiến, thưởng ý tưởng sáng tạo; khen thưởng Bằng LĐST (của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) tại DN. Các quy chế sửa đổi này đáp ứng những yêu cầu trong bối cảnh mới, mở thêm nhiều cơ hội thúc đẩy lan tỏa mạnh mẽ phong trào phong thi đua lao động sản xuất, trong đó, các mức khen thưởng được cho là sự khích lệ kịp thời, tạo động lực cho phong trào trong toàn DN.

Ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - cho biết: Vinapaco là một trong các đơn vị dẫn đầu Công đoàn Công Thương Việt Nam về phong trào thi đua này. Tâm đắc với nhiều sáng kiến của Vinapaco, ông Ngọc đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp hiệu quả giữa ban lãnh đạo, bộ phận chuyên môn và tổ chức công đoàn tại DN. Để phong trào tiếp tục phát triển cần có nhiều yếu tố: Tranh thủ sự chỉ đạo, phối hợp của chuyên môn; tổ chức thường xuyên, liên tục phong trào lao động giỏi, LĐST… Phong trào phải thiết thực, chuyên môn hóa, đặc biệt tổ chức công đoàn cần hỗ trợ, tư vấn để các ý tưởng sáng kiến được thúc đẩy lan tỏa…

Theo ông Nguyễn Việt Đức - Tổng giám đốc Vinapaco, hiện còn nhiều dư địa cho sáng kiến, ý tưởng sáng tạo phát triển trong đơn vị, đặc biệt trong khối quản lý. Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo, phát huy SKCTKT rất quan trọng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, thương hiệu, uy tín của DN.

Ông NGUYỄN VIỆT ĐỨC - Tổng giám đốc Vinapaco:

Cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý cần nêu gương đi đầu quan tâm thúc đẩy phong trào sáng kiến, để ý tưởng sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, lan tỏa đến toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, NLĐ.

Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.