Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra hàng hóa bán trước cổng trường học

19:00 | 16/04/2021
34 em học sinh tiểu học tại Đà Nẵng phải nhập viện cấp cứu sau khi chơi trò nặn đất Slime mua từ các cửa hàng tạp hóa trước cổng trước. UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường kiểm tra các kho hàng, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng tại các hàng quán bán cho học sinh trước cổng trường học.
Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa bán trước cổng trước học
34 học sinh tiểu học tại TP. Đà Nẵng đã phải nhập viện sau khi chơi đồ chơi mua tại cửa hàng trước cổng trường

Sáng 16/4, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã tiếp nhận điều trị cho 34 em học sinh trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có biểu hiện ngộ độc với các triệu chứng chung là đau đầu, khó thở, buồn nôn, đau bụng, ngứa. Đến trưa cùng ngày, 5/34 em học sinh đã được chuyển viện sang Bệnh viện Phụ sản – Nhi do có biểu hiện khó thở nặng hơn.

Theo báo cáo ban đầu từ nhà trường, tất cả các em học sinh có biểu hiện ngộ độc đều cùng chơi hoặc đứng nhìn bạn chơi một loại sản phẩm là đất nặn slime, mua ở quán hàng trước cổng trường.

Hiện lực lượng chức năng đã có mặt tại trường học và bệnh viện để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngay trong chiều 16/4, UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trước cổng trường học.

Trong đó, Sở Công Thương và Cục QLTT thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra các kho hàng; nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng thường thường được các hàng quán bán cho học sinh trước cổng trường.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực… nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Ngoài kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, UBND TP. Đà Nẵng cũng siết chặt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đối với các hàng, quán trước cổng trường học. Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; khống chế tỉ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính.

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố khuyến cáo các bậc phụ huynh khi lựa chọn đồ chơi cho con trẻ, nên mua ở các địa chỉ có uy tín, hàng hóa phải có tem nhãn rõ ràng, có công bố hợp chuẩn, hợp quy, không nên mua các loại đồ chơi trôi nổi, không được kiểm soát trên thị trường; Hạn chế học sinh tiểu học mang tiền đến trường; giáo dục con em sự nguy hiểm về mất vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường…..

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.