EVN: Sẵn sàng ứng phó thời tiết bất thường

14:00 | 05/04/2021
Nhằm đảm bảo an toàn cấp điện trong mùa nắng nóng, đồng thời chuẩn bị ứng phó với thời tiết bất thường mùa mưa bão năm 2021, mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức họp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai những nhiệm vụ cấp thiết.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2021 sẽ ít mưa hơn, mực nước các sông xuống thấp, nguy cơ xảy ra hạn hán ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Trung bộ. Khu vực miền Nam xảy ra tình trạng xâm nhập mặn cao hơn. Trong khi đó, mùa mưa bão hàng năm cũng trùng với mùa nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung và mùa khô ở phía Nam, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, việc hạn chế rủi ro từ thiên tai, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của EVN và các đơn vị.

EVN: Sẵn sàng ứng phó thời tiết bất thường

Tăng cường kiểm tra lưới điện trước mùa mưa bão 2021

Nhằm ứng phó với các hình thái bất thường của thời tiết, có thể ảnh hưởng tới hệ thống lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng, cuối tháng 3 vừa qua, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) EVN đã tổ chức họp triển khai kế hoạch công tác PCTT&TKCN năm 2021.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban PCTT&TKCN EVN yêu cầu, các đơn vị xây dựng kế hoạch công tác PCTT&TKCN dựa trên đặc thù sản xuất của đơn vị và các loại hình thiên tai thường gặp; kiểm tra rà soát công tác PCTT&TKCN của các đơn vị trực thuộc theo quy định; củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của công trình, thiết bị, hoàn thành trước khi mùa mưa bão đến.

Bên cạnh đó, tổ chức diễn tập một số tình huống thiên tai thường gặp, cơ chế huy động, phối hợp lực lượng khi diễn tập; lưu ý tình huống bị ngập lụt, úng, địa bàn bị chia cắt và các tình huống xử lý đối với các trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực.

Các đơn vị cũng cần chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về thiên tai ảnh hưởng đến cung ứng điện, cũng như quá trình khắc phục sự cố ở các khu vực bị ảnh hưởng tới các cơ quan thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão cho nhân dân.

Đối với các công ty thủy điện, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; phối hợp với các cấp chính quyền ở địa phương kiểm tra, duy trì sự hoạt động tốt và liên tục của hệ thống cảnh báo cho vùng hạ du khi vận hành xả nước điều tiết lũ hồ chứa.

Đối với công tác cấp điện mùa nắng nóng, EVN yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống điện (trạm biến áp, đường dây) phát hiện xử lý những khiếm khuyết của hệ thống. Theo dõi, dự báo phụ tải để thực hiện cân pha, san tải, hoán đổi máy biến áp, tránh quá tải và tăng khả năng cấp điện cho khách hàng. Đẩy mạnh áp dụng sửa chữa nóng, hạn chế cắt điện. Bố trí nhân lực trực 24/24h xử lý sự cố, sửa chữa điện, đồng thời chủ động chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, trang bị an toàn, phương tiện thông tin liên lạc… kịp thời xử lý sự cố hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng, nhanh chóng cấp điện trở lại cho các phụ tải.

Bên cạnh đó, phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả theo nội dung Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

EVN yêu cầu các đơn vị nghiêm túc xây dựng và triển khai phương án PCTT&TKCN với phương châm “4 tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng.

Đình Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.