Đại biểu Quốc hội đặt kỳ vọng vào đội ngũ nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới

15:42 | 29/03/2021
Bên lề hành lang Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với các đại biểu Quốc hội đánh giá về công tác chỉ đạo điều hành của Quốc hội, Chính phủ trong nhiệm kỳ qua và kỳ vọng về đội ngũ nhân sự chủ chốt sắp tới.
Mong muốn đại biểu được bầu vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân là người có đức, có tài

Đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp: Dành sự tín nhiệm cao cho những vị trí đã được giới thiệu

Đại biểu Quốc hội đặt kỳ vọng vào đội ngũ nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đồng Tháp

Nhìn lại một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tôi đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội trong công tác lập pháp, ban hành Nghị quyết và công tác giám sát.

Ở các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cho thấy sự linh động, sáng tạo và nhạy bén trong mọi tình huống để các phiên chất vấn được tốt, suôn sẻ. Người chất vấn thì chất vấn đúng, trúng những vấn đề cần hỏi và người được chất vấn cũng trả lời thẳng vào những vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra.

Đối với hoạt động của Chính phủ, tôi ấn tượng về chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, vượt qua rất nhiều khó khăn để phát triển đất nước. Trong quan hệ đối ngoại, rất nhiều quốc gia trên thế giới ca ngợi Việt Nam là một trong những quốc gia nổi bật trong đầu tư phát triển cũng như kêu gọi các dự án của nước ngoài đầu tư.

Trong khi các nước trên thế giới hầu như “vỡ trận” vì dịch Covid-19, thì Việt Nam đã phòng và ngăn chặn dịch Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, được cả thế giới công nhận. Tôi cho rằng, đây là một minh chứng rõ nét về sự tín nhiệm của Chính phủ đối với người dân.

Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ tập trung cho công tác nhân sự, để bầu và thay thế những vị trí chủ chốt. Tôi kỳ vọng và dành sự tín nhiệm cao cho những vị trí đã được giới thiệu. Đây là những đồng chí rất có năng lực, khả năng và được đa số tập thể trong Đảng tín nhiệm, nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tôi mong rằng, sau khi có kết quả bầu cử các chức danh, những đồng chí đó sẽ thực hiện đúng lời tuyên thệ của mình trước Quốc hội, trước lá Quốc kỳ của Tổ quốc.

Đại biểu Y Khút Niê - Đắk Lắk: Bộ máy lãnh đạo mới cần đi sâu, đi sát địa phương

Đại biểu Quốc hội đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới
Đại biểu Y Khút Niê - Đắk Lắk

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là nhiệm kỳ tương đối hoàn thiện và thành công. Thứ nhất là Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 72 dự án luật, 133 Nghị quyết, trong đó có những Nghị quyết thực sự quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội hết sức nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Đây là một nhiệm kỳ Chính phủ rất sâu sát với nhân dân, sâu sát với quần chúng, nắm bắt những việc cụ thể, những yêu cầu của nhân dân và triển khai rất kịp thời các luật mà Quốc hội đã ban hành.

Chính nhờ vậy, thời gian vừa qua đất nước ta được thế giới công nhận và đánh giá cao. Hiện nay, Việt Nam đứng vị trí top 10 những quốc gia tăng trưởng cao nhất. Để làm được điều này phải nhấn mạnh đến vai trò của người đứng đầu - Thủ tướng Chính phủ.

Tôi kỳ vọng bộ máy lãnh đạo sắp tới sẽ năng động hơn, thực sự sâu sát hơn, điều chỉnh phù hợp hơn các nguồn lực của quốc gia; đặc biệt, đối với vùng miền, đối với từng công việc cụ thể, tránh đầu tư dàn trải. Bộ máy lãnh đạo cần đi sâu, đi sát đến tận địa phương và lắng nghe để có cách giải quyết thấu tình đạt lý, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Đại biểu Lê Công Nhường - Bình Định: Phát huy được trí tuệ tập thể, đưa đất nước phát triển

Đại biểu Quốc hội đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới
Đại biểu Lê Công Nhường - Bình Định

Theo tôi, bộ máy lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ trong nhiệm kỳ này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt trong 5 năm qua, tình hình đất nước xảy ra nhiều biến cố, nhất là cuối nhiệm kỳ xảy ra thiên tai bão lũ miền Trung và dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết, chính sách để chèo lái đưa đất nước phát triển, nằm trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Đó là kết quả rất đáng trân trọng và tạo nền tảng giúp chúng ta tích lũy được tài sản để phát triển đất nước trong thời gian tới.

Những nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đã xông xáo, nhiệt tình vì đất nước; dân chủ, lắng nghe ý kiến của các thành viên trong Quốc hội, Chính phủ để đề ra những quyết sách đúng đắn. Do đó, tôi kỳ vọng đội ngũ lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới sẽ là những người có đức, có tài, tập hợp được đội ngũ cán bộ cấp dưới để phát huy được trí tuệ của 500 đại biểu cũng như các thành viên Chính phủ trong khóa tới, đưa đất nước càng ngày càng phát triển.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.