Nhiều tiền đề, động lực để Đà Nẵng tạo đột phá về kinh tế

14:41 | 29/03/2021
Sáng 29/3, TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động chính trong các sự kiện kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng TP. Đà Nẵng (29/3/2975 – 29/3/2021). Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo.

Đà Nẵng đã và tiếp tục nỗ lực trở thành nơi nhà đầu tư hài lòng nhất

Theo ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - 46 năm sau ngày giải phóng, TP. Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện ở các lĩnh vực kinh tế - xã hội, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống. Những thành quả của ngày hôm nay cũng là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân thành phố với khát vọng đổi thay, phát triển thành phố về mọi mặt.

Tạo điều kiện cho TP. Đà Nẵng tiếp đà phát triển, Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách có tính chất nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ cho thành phố như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Nghị quyết 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của TP. Đà Nẵng; Quyết định 359 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố; Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu;….

Sự phát triển kinh tế của TP. Đà Nẵng có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh như công khai, minh bạch về tài nguyên đất đai, cải cách thủ tục hành chính với tinh thần đúng pháp luật nhưng nhanh gọn, thuận lợi nhất; sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm: sự thành công của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư là sự thành công của thành phố. “Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất” - ông Lê Trung Chinh nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Các Nghị định, Quyết định sẽ tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển TP. Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao các Nghị định, Quyết định về phát triển TP. Đà Nẵng của Chính phủ cho lãnh đạo TP. Đà Nẵng

Tại sự kiện, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng - đã công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng gồm: Nghị định triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của thành phố Đà Nẵng; Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố; Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; Chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực; Thông tin một số chủ trương về giá đất trên địa bàn thành phố.

Nhiều tiền đề, động lực để Đà Nẵng tạo đột phá về kinh tế

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả về kinh tế - xã hội TP. Đà Nẵng đạt được qua 46 năm phát triển. Theo Phó Thủ tướng, TP. Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có vai trò là đô thị lớn; là đầu tàu, động lực phát triển; trung tâm kinh tế - xã hội, văn hoá - giáo dục; có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và của cả nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Các Nghị định, Quyết định sẽ tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển TP. Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại chương trình

Những Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng được công bố trong buổi lễ sẽ là những tiền đề đặc biệt quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển thành phố trong thời gian tới.

Để thực hiện thành công những Nghị định, Quyết định trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP. Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; đồng thời gắn với đảm bảo ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực. Đồng thời, đẩy nhanh việc lập Quy hoạch TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, trong đó lấy Quy hoạch Đà Nẵng có vai trò trung tâm trong Đồ án Quy hoạch thành phố Đà Nẵng. “Thành phố cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Đồ án Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng theo giai đoạn 5 năm, 10 năm và hàng năm. Trong đó, xác định rõ cơ cấu nguồn lực, các công trình, dự án ưu tiên để huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện, tránh phát triển theo phong trào, gây lãng phí nguồn lực của nhà nước và xã hội” - Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Các Nghị định, Quyết định sẽ tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển TP. Đà Nẵng
Ký kết tài trợ Đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, xác định đây là khâu đột phá trong phát triển thời gian tới. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch; cần tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị. Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng cần quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chăm lo đời sống cho người dân. Ngoài ra, tăng cường tiềm lực quốc phòng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành theo nhiệm vụ chức năng của tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TP. Đà Nẵng tiếp tục bứt phá, trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… Riêng đối với Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Phó Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan… sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư đảm bảo các quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án. Đối với Đề án xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực, khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tranh thủ các kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quy mô khu vực, cũng như tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan để lập Đề án theo quy định, bảo đảm khả thi, hiệu quả.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.