Bình Dương: Nhiều biện pháp tăng thu ngân sách

08:00 | 28/03/2021
Dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên bằng nhiều biện pháp, giải pháp, từ đầu tháng 1 đến nay, Bình Dương vẫn đạt số thu ngân sách 13,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Thu vượt dự toán

Năm 2021, dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành thuế Bình Dương được Bộ Tài chính giao 42.676 tỷ đồng, không cao hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, để hoàn thành số thu này là hết sức khó khăn, bởi tình hình nội tại và khách quan vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn.

Bình Dương: Nhiều biện pháp  tăng thu ngân sách
Nhiều doanh nghiệp sớm khởi động sản xuất

Chính vì vậy, ngay trong dịp trước, trong và sau Tết Tân Sửu, lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương vẫn duy trì và thực hiện đồng bộ, quyết liệt hai nhiệm vụ vừa chống dịch hiệu quả vừa ổn định công tác thu thuế trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, trong tổng số thu ngân sách hai tháng đầu năm 2021, phần thu nội địa do Cục Thuế Bình Dương đảm nhiệm đạt 10.755 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Riêng phần thu từ lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) do ngành hải quan quản lý thực hiện đạt 2.887 tỷ đồng, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong tháng 2/2021, các khoản thu từ khu vực doanh nghiệp và nguồn tiền sử dụng đất đều đạt và vượt dự toán năm.

"Ngay sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn được khống chế cũng là thời điểm thị trường lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp ổn định trở lại, nhiều doanh nghiệp ký mới và khởi động mới việc thực hiện các đơn hàng trong năm 2021, được cho là những yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế, tạo nguồn tăng thu ngân sách" - lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương nhận định.

Nỗ lực từ đầu năm

Ông Nguyễn Minh Tâm - Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương - cho biết, để bảo đảm thu ngân sách, cơ quan thuế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc bám sát, thực hiện tốt nhiệm vụ phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Ngay trong những ngày đầu năm 2021, Cục Thuế tỉnh đã triển khai 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 8 nhóm giải pháp công tác của năm. Trong đó, các giải pháp chính là thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đặc biệt, để đạt mục tiêu trong những tháng tới, lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương cho biết, đơn vị sẽ khắc phục ngay những hạn chế tồn tại trong năm 2020 như: Quản lý và thu hồi nợ, công tác thanh tra, kiểm tra; kê khai và kế toán thuế, công nghệ thông tin… Đẩy mạnh thực hiện công tác thu nợ theo phương án xử lý và thu nợ đã được Tổng cục Thuế phê duyệt. Trong đó, giao nhiệm vụ thu nợ thuế cho từng đơn vị, từng công chức để đôn đốc, nhắc nhở, điều chỉnh theo kế hoạch thu nợ nhằm hoàn thành nhiệm vụ và không để nợ thuế mới phát sinh.

Đối với công tác xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp, Cục Thuế Bình Dương đã và đang hướng dẫn người nộp thuế thực hiện theo Công văn số 897/TCT-QLN, ngày 3/3/2020 của Tổng cục Thuế về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong tháng 3 ước thu của Cục Thuế Bình Dương thực hiện là 3.367 tỷ đồng, đạt 91,6% so dự toán tháng và bằng 76,8% so cùng kỳ. Lũy kế thu quý I/2021 là 14.108 tỷ đồng, đạt 111% so dự toán và bằng 95% so cùng kỳ; đạt 32% so dự toán năm Bộ Tài chính giao và Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua.

Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.