Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp phụ trợ tại Ấn Độ

21:05 | 17/03/2021
Trong chuyến công tác và làm việc tại thành phố của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hiệp hội Công nghiệp Mohali (MIA) để trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trong ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng ô tô – xe máy vào ngày 13/03/2021.

Mohali là khu vực thuộc bang Punjab có khu công nghiệp Mohali rộng lớn, thuộc trung tâm kinh tế phía Bắc Ấn Độ. Hiệp hội Mohali được thành lập từ năm 1972 đươc cấp giấy chứng nhận ISO đại diện cho 580 thành viên tại Mohali và các khu vực lân cận. Hiệp hội là cầu nối giữa doanh nghiệp với các bộ ngành và Chính phủ, đồng thời hỗ trợ các thành viên thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác - thị trường. Thành viên bao gồm một số công ty lớn như Sun Pharmaceuticals, PUNCOM, Philips, Spice, Idea Cellular Ltd., Beckons Industries Ltd., Cheema Boilers Limited, Godrej & Boyce, Ecko Cables Ltd, ICI Paints Ltd., Spray Engineering Works, International Switchgears Ltd., v.v.

Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong ngành công nghiệp phụ trợ tại Ấn Độ

Hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và Ấn Độ trong ngành công nghiệp phụ trợ là các dự án hợp tác giữa Tập đoàn Tata với Công ty Mô tô Cửu Long TMT và dự án đầu tư của Tập đoàn Minda tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu bật lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài với các lý do chính như: (i) Vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện; (ii) Chi phí sản xuất Việt Nam cạnh tranh (thấp hơn khoảng Ấn Độ 8-11%); (iii) Việt Nam đã có 14 FTA với trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, độ mở của nền kinh tế khoảng 200%; (iv) Việt Nam có chính sách thu hút FDI rộng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại đã trao đổi quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ trong 10 năm qua. Ấn Độ luôn đứng trong danh sách 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại thứ 17 của Ấn Độ. Mặc dù bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ năm 2020 vẫn đạt khoảng 10 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Ấn Độ tháng 1 năm 2021 đạt 1,14 tỷ USD, tăng 41,76% so với mức 804,86 triệu USD cùng kỳ năm trước và tăng 27,7% so với mức 893,51 triệu USD của tháng 12 năm 2020. Các lĩnh vực là thế mạnh, tiềm năng để hai bên tăng cường hợp tác trong thời gian tới gồm: dược phẩm, dệt may, công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng ô tô – xe máy, công nghệ thông tin, chế biến nông sản, máy nông nghiệp…

Ông Yogesh Sagar, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Mohali cám ơn Đại sứ và đoàn công tác đã dành thời gian trao đổi với các thành viên của Hiệp hội. Khẳng định trong thời gian tới sẽ tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với Việt Nam và có thông qua Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ để tổ chức thêm các buộc trao đổi nhằm cung cấp thông tin cho các thành viên hiệp hội.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.