Doanh nghiệp chung tay phát triển sản phẩm du lịch chất lượng, bền vững

12:51 | 12/03/2021
Chung tay phát triển sản phẩm du lịch khác biệt với tiêu chí hiệu quả kinh tế, phát triển du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, bảo vệ môi trường đang là hướng đi được các doanh nghiệp du lịch lựa chọn nhằm khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ngày 12/3, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức khởi động chương trình Vgreen Caravan với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm đưa ra các giải pháp xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt và bền vững phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Doanh nghiệp chung tay phát triển sản phẩm du lịch chất lượng, bền vững
Lễ khởi động chương trình Vgreen Caravan

Đại diện Bảo tàng Lịch sử quốc gia - cho hay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là địa chỉ đỏ được lựa chọn làm đối tác đầu tiên của doanh nghiệp lữ hành bởi nơi đây hiện lưu giữ một khối lượng di sản rất lớn và vô cùng phong phú, trong đó có nhiều Bảo vật quốc gia và các sưu tập hiện vật độc đáo, quý hiếm. Cùng với đó, Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến cũng là điểm tham quan đầu tiên cho các hành trình du lịch.

Theo đó, để triển khai theo định hướng phát triển du lịch, hiện thực hóa những ý tưởng và thực hiện được những mong đợi về đa dạng sản phẩm du lịch, sản phẩm du lịch khác biệt dựa vào giá trị lịch sử, văn hóa, Hội Lữ hành Hà Nội - Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen và Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thống nhất hợp tác: Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch khác biệt trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên; đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm và thực hiện các nội dung chương trình du lịch hợp tác giữa hai bên; xúc tiến các sản phẩm du lịch ở thị trường trong nước và quốc tế trong tương lai; phối hợp thực hiện và cung cấp các dịch vụ du lịch, kết nối với các địa phương khác, đồng thời lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách và người dân.

Nhằm từng bước triển khai những nội dung hợp tác trên, qua một thời gian nghiên cứu, bàn bạc, thống nhất, cùng nhau xây dựng sản phẩm, hai bên khởi động chương trình du lịch đầu tiên trong chuỗi các chương trình tour kết nối Bảo tàng Lịch sử quốc gia mang chủ đề Vgreen Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở. Trên nền những kiến thức lịch sử mà du khách được trang bị ngay từ Bảo tàng, ít nhiều cũng giúp cho hành trình du lịch thú vị và sâu sắc hơn tại các điểm du lịch tiếp theo.

Chương trình Vgreen Caravan Tây Bắc - Mùa ban nở đầu tiên được sự ủng hộ của đông đảo những người làm du lịch từ các doanh nghiệp, đơn vị du lịch cả nước tham gia khảo sát và khách tham gia trải nghiệm để đánh giá với quy mô 25 xe, 150 người.

Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen - cho biết: Sản phẩm đầu tiên của chương trình này là tour vòng cung Tây Bắc - mùa ban nở. Theo đó, du khách được trải nghiệm giá trị văn hóa, lịch sử và bảo vệ môi trường. Điểm khởi đầu của hành trình là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Tiếp đó, du khách sẽ ngược dòng lịch sử tham gia hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người tiền sử tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) - một trong những di tích quan trọng bậc nhất, tiêu biểu cho văn hóa Hòa Bình. Đồng thời, du khách sẽ tham gia trải nghiệm vận chuyển lương thực vào trận địa (trong chiến dịch Điện Biên Phủ) tại đèo Pha Đin (Điện Biên)…

Chương trình được khởi hành định kỳ ngày 12 hàng tháng. Sản phẩm mới này đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lữ hành Hà Nội và cả nước bởi đáp ứng các yêu cầu thay đổi của khách hàng theo hướng linh hoạt, tour ngắn ngày, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19” - ông Thắng chia sẻ.

Vgreen Caravan là loại hình du lịch bằng xe tự lái do Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen tổ chức với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp lữ hành với mục đích phát triển chương trình du lịch một cách bền vững. Lấy tiêu chí chính là phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội; bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế bền vững. Nhiều hướng dẫn sẽ được đưa ra trong hành trình tour như đảm bảo an toàn và phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch, các cuộc thi, các hoạt động tập thể khác… tạo nên một không khí du lịch thoải mái nhưng đầy ý nghĩa và trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.