Thị trường lưới an toàn ban công sôi động

12:47 | 03/03/2021
Sau sự cố em bé 3 tuổi trèo qua lan can một chung cư ở Hà Nội rồi rơi từ tầng 12A may mắn được nam thanh niên cứu, nhiều gia đình lập tức tìm hiểu và lắp đặt lưới an toàn ban công.

Việc sử dụng các biện pháp an toàn cho ban công là rất cần thiết, được nhiều gia đình ở chung cư, nhà cao tầng tìm kiếm nhiều hơn trong mấy ngày gần đây. Qua khảo sát trên các trang về lưới an toàn ban công, có rất nhiều cơ sở nhận làm công trình cho nhà ở khu chung cư với giá dao động khoảng 150.000 - 300.000 đồng/m2, tuỳ kích thước.

Cụ thể, lưới sợi cáp 3mm giá 250.000 – 300.000 đồng/m2 đối với diện tích lắp đặt trên 5m2. Lưới sợi cáp 2,5mm, giá 200.000 – 280.000 đồng/ m2 đối với diện tích lắp đặt trên 5m2. Các cửa hàng lắp đặt đều có giá rẻ hơn cho diện tích lắp đặt lớn hơn. Nhiều nơi miễn phí lắp đặt cho khách hàng.

Thị trường lưới an toàn ban công sôi động
Lưới an toàn ban công được làm từ chất liệu inox 304, chống gỉ, vỏ ngoài bọc nhựa

Anh Nguyễn Văn Hoàn, thợ chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt lưới an toàn ban công tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: giá loại lưới lắp đặt cho ban công chung cư hiện đang có mức giá trung bình khoảng 200.000 đồng/m2, đã bao gồm công lắp đặt. Mấy ngày gần đây, lượng khách đặt lắp lưới an toàn tăng đột biến, xưởng phải huy động thêm nhân lực để làm.

Theo giới thiệu, lưới an toàn được làm từ chất liệu inox 304 (thép không gỉ 304), có đặc điểm chống ăn mòn, chống gỉ, bề mặt sáng bóng, vỏ ngoài bọc nhựa. Các loại lưới an toàn này được thiết kế với sợi cáp nhỏ, có độ bền cao, khó nhìn rõ ở khoảng cách xa nên tính thẩm mỹ cao, rất được thị trường ưa chuộng. Cấu tạo lưới an toàn cho khu vực ban công được cấu tạo bởi ba bộ phận chính là các sợi dây cáp, hai thanh nhôm và các ốc vít. Các sợi dây cáp lõi inox, vỏ nhựa sẽ được đan vào hệ thống thanh nhôm chuyên dụng được lắp chặt lên trần nhà và lan can. Khoảng cách thông thường giữa hai sợi dây cáp là 5cm.

Ngoài ra, sản phẩm lưới an toàn ban công này còn được quảng cáo là dễ dàng để thoát khỏi trong trường hợp hỏa hoạn và các tình huống khẩn cấp. Ở những trường hợp khẩn cấp kể trên, hộ gia đình có thể dùng các vật sắc nhọn như dao, kìm, kéo, dùng lực mạnh tác động lên dây lưới để thoát thân.

Thị trường lưới an toàn ban công sôi động
Các khung sắt được làm bằng chất liệu chống gỉ

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn những thiết kế hàn khung sắt theo kiểu “chuồng cọp” để đảm bảo an toàn khu ban công. Thông thường, các khung sắt được sử dụng để bảo vệ khu vực ban công, sân thượng được làm bằng chất liệu chống gỉ, tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Các vật liệu cho thi công khung sắt chuồng cọp khá đa dạng. Các loại sắt thường được các khách hàng lựa chọn làm khung sắt chuồng cọp như sắt vuông đặc loại 12×12, 14×14, sắt hộp loại 14×14, 16×16 hoặc 13×26. Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng thường sử dụng sắt mỹ thuật với các họa tiết hoa văn, xoắn trúc độc đáo.

Ông Nguyễn Văn Tâm – chuyên nhận làm khung sắt, nhôm kính ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: từ sau khi có sự việc bé gái rơi từ tầng 13 khu chung cư ở Thanh Xuân, có nhiều khách hàng đã liên hệ tư vấn về thi công lắp đặt khung sắt kiểu chuồng cọp cho ban công nhà chung cư và cả nhà ống hiện đại. Mặc dù phải tốn thêm một chút chi phí nhưng mọi người vẫn đầu tư làm để đảm bảo an toàn. Giá thành khung cũng đa dạng, tùy chất liệu, như chất liệu sắt có giá từ 300.000 – 350.000 đồng/m2, còn đối với khung làm bằng inox có giá từ 600.000 – 650.000 đồng/m2.

Giá thành khung cũng đa dạng tùy chất liệu
Giá thành khung cũng đa dạng tùy chất liệu và kiểu dáng thiết kế

Cũng theo ông Tâm, do được làm bằng những thanh sắt hàn lại với nhau chắc chắn giống như chuồng cọp nên khung sẽ tăng cường tính an toàn, chống trộm đột nhập. Ngoài ra, việc khép kín căn nhà bằng khung sắt sẽ tránh được những tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến căn nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khung sắt chuồng cọp cũng giúp gia tăng tiện ích khi kết hợp sử dụng làm giàn phơi quần áo, giàn trồng cây,…

Bên cạnh những tiện ích và bảo đảm an toàn cho gia đình, các chuyên gia khuyến cáo những gia đình lắp đặt lưới an toàn ban công cần chú ý đến các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, các quy định về xây dựng. Theo quy định, việc lắp đặt, bổ sung lưới cáp bảo vệ tại ban công căn hộ các tầng không làm ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy của công trình. Tuy nhiên, các lưới cáp bảo vệ này phải dễ dàng tháo dỡ trong trường hợp lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tiếp cận phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Thu Trang – Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.