Nghệ An: Du lịch nội địa là mũi nhọn

07:00 | 04/03/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành du lịch Nghệ An bắt đầu chuyển hướng khai thác thị trường nội địa và lên kế hoạch ứng phó với suy giảm.

Kích cầu nhưng phải an toàn

Đợt dịch thứ 3 của đại dịch Covid-19 trở lại đúng vào mùa cao điểm của khách du lịch quốc tế, cũng như mùa du lịch lễ hội sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Vì vậy, ngành du lịch một lần nữa tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong bối cảnh này, Nghệ An xác định cơ cấu lại thị trường, lấy du lịch nội địa làm mũi nhọn, nhanh chóng triển khai các chương trình kích cầu.

Nghệ An: Du lịch nội địa là mũi nhọn

Du khách tới thăm đảo chè Thanh Chương

Theo đó, hàng loạt sản phẩm, dịch vụ kích cầu du lịch được hình thành, với mức giá hấp dẫn và chất lượng dịch vụ được nâng cao hơn. Đó là: Phát động chương trình kích cầu du lịch "Nghệ An - Điểm đến an toàn và khác biệt", chương trình kết nối Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận như Quê Bác, Đảo chè Thanh Chương, Khu di tích Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Khu du lịch Mường Thanh Safari Land Diễn Châu, vườn quốc gia Pù Mát… Các cơ sở lưu trú cũng đồng thời giảm giá 30 - 40%, nhà hàng giảm 15 - 20%, cơ sở mua sắm giảm 20 - 25%, vận chuyển khách du lịch giảm 10 - 30%... Nhờ chuyển hướng kịp thời, hoạt động du lịch xứ Nghệ đã được khởi động trở lại và đạt nhiều kết quả tích cực.

Tiếp tục đề xuất "cứu" du lịch

Trước những khó khăn, một số doanh nghiệp du lịch mong muốn, các ngân hàng thương mại cần sớm triển khai những gói vay ưu đãi lãi suất thấp, bảo hiểm xã hội nên có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp; đặc biệt, Chính phủ sớm chỉ đạo ngành thuế hỗ trợ du lịch, có thể 1-2 năm đưa thuế giá trị gia tăng về 0% như trước đây, để ngành du lịch cầm cự, hồi sinh.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thành An - Phó giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - cho biết, dịch Covid-19 buộc ngành du lịch phải chuyển hướng và du lịch nội địa là giải pháp duy nhất giúp doanh nghiệp từng bước phục hồi, duy trì hoạt động. Song tiên lượng trong thời điểm dịch bùng phát đợt thứ 3 có chiều hướng diễn biến phức tạp, nên hầu hết các tour, kể cả tour lữ hành nội địa cũng đang hạn chế. Thực hiện quy định của nhà nước, Sở Du lịch đã yêu cầu đơn vị kinh doanh trong đó có các doanh nghiệp lữ hành áp dụng những biện pháp tốt nhất trong phòng, chống dịch. Sở Du lịch giao phòng chuyên môn thường xuyên phối hợp với đơn vị lữ hành phổ biến các văn bản cơ quan nhà nước liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, nắm bắt tình hình các đoàn khách, để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống cũng như khai báo y tế những đoàn khách mà công ty lữ hành đưa đi và đưa đến.

Dù khó khăn do đại dịch Covid-19 kéo dài và có những diễn biến phức tạp, song bằng nhiều giải pháp được ngành du lịch cùng các doanh nghiệp, công ty lữ hành đưa ra, hy vọng, ngành kinh tế mũi nhọn xứ Nghệ sớm phục hồi ngay khi dịch bệnh qua đi. Tuy nhiên, để du lịch thực sự phục hồi và phát triển bền vững, bên cạnh yếu tố chất lượng, việc đảm bảo an toàn cho du khách phải được đặt lên hàng đầu.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.