Quảng Ninh: Hơn 24.000 lượt người lao động quay trở lại làm việc

21:25 | 23/02/2021
Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 8h00 ngày 23/020/2021 tỉnh Quảng Ninh đã đón 24.070 lượt người lao động quay trở lại làm việc, hiện tại còn 7.500 người có nhu cầu quay trở lại Quảng Ninh làm việc.
Hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) của Quảng Ninh sau khi đi vào hoạt động sau Tết đều thực hiện tốt các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch như: 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra vào cổng, thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch. Công nhân đều đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, lập sổ nhật ký theo dõi. Số người trên xe không quá 50% số ghế. Đối với doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đã bố trí ăn theo nhiều ca, bàn ăn có vách ngăn, hạn chế tối đa tập trung đông người. Các xe đưa đón công nhân ra vào KCN đều thực hiện khử trùng…

Riêng tại KCN Cảng biển Hải Hà tính đến ngày 20/2 đã có trên 10.200 người lao động trở lại làm việc, đạt trên 94,7% so với số lượng lao động trước khi nghỉ Tết. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN cơ bản ổn định, hiệu suất sản xuất đạt khoảng 90% so với trước Tết Nguyên đán do còn khoảng 451 lao động chưa quay trở lại làm việc.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Hiện ngành Y tế Quảng Ninh đã bố trí 6 đơn vị xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 dịch vụ trên địa bàn tỉnh gồm: Bệnh viện Việt Nam Thụy điển Uông Bí, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, bệnh viện Đa khoa Medlatec (chi nhánh tại Quảng Ninh) để thực hiện xét nghiệm sàng lọc dịch vụ cho công dân có nhu cầu. Đảm bảo thuận tiện cho hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm trả kết quả sớm nhất cho người lao động.

Hiện ngành Y tế Quảng Ninh đã bố trí 6 đơn vị xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 dịch vụ trên địa bàn tỉnh ệm cho người lao động
Hiện ngành Y tế Quảng Ninh đã bố trí 6 đơn vị xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 dịch vụ trên địa bàn tỉnh

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phê duyệt tổ chức đón, cách ly phòng chống dịch cho các doanh nghiệp có nhu cầu đón chuyên gia lao động. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ phải xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đơn vị, thực hiện việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh cơ quan và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, tổ chức ký cam kết với chính quyền địa phương hoặc Ban Quản lý khu kinh tế, chỉ khi các đơn vị đã hoàn thành và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mới được phép hoạt động.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng chống dịch tại các công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh… trên địa bàn. Trong đó, tập trung cao độ việc kiểm tra chấp hành quy định trên các phương tiện giao thông công cộng, các trung tâm thương mại, chợ, nơi công cộng, trong các công trường, phân xưởng, việc chấp hành quy định “5K”… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết, giám sát và tuân thủ quy định.

Có thể thấy, dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, nhưng với những giải pháp kịp thời, hiệu quả, triển khai song song 2 nhiệm vụ, sản xuất đồng hành cùng phòng dịch, hiện nay các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng tái khởi động ngay sau dịp Tết.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.