Phát huy thế mạnh Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Peur

17:21 | 23/02/2021
Trong những năm qua, hợp tác phát triển kinh tế thương mại ở khu vực biên giới giữa tỉnh Đắk Nông và các huyện biên giới Campuchia đã có bước phát triển, trong đó có cửa khẩu Đắk Per đóng góp một phần hết sức quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đăk Mil và được coi là động lực kinh tế tiểu vùng phía Bắc của tỉnh.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, Cửa khẩu Đắk Peur, huyện Đắk Mil là cửa khẩu chính kết nối, giao thương với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Hoạt động xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu hàng hóa ở cặp cửa khẩu này liên tục tăng, là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương. Với lợi thế núi liền núi, sông liền sông, có mạng lưới đường bộ kết nối với Campuchia, cửa khẩu Đắk Per có vị trí quan trọng về phát triển kinh tế đối ngoại và bảo vệ an ninh quốc phòng; vì vậy việc đầu tư cơ sở hạ tầng và trang bị các phương tiện kỹ thuật, đảm bảo điều kiện, tiêu chí để hoạt động theo chức năng của khu kinh tế cửa khẩu là cần thiết.

Do đó, phát triển hạ tầng thương mại, góp phần giao thương thuận lợi giữa 02 nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung.

Cụ thể, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đắk Mil, Khu kinh tế cửa khẩu nằm liền kề với thị trấn Đắk Mil và trong tương lai là thị xã Đức Lập. Sự phát triển của thị xã Đức Lập gắn kết chặt chẽ và tác động lớn đến phát triển kinh tế cửa khẩu. Sự hình thành và phát triển nhanh của Khu kinh tế cửa khẩu là động lực ảnh hưởng đến phát triển của thị xã trong tương lai.

Với tỉnh Đắk Nông, Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Peur khi đi vào hoạt động sẽ mở thêm lối ra cho tỉnh, hội nhập khu vực thành một điểm trung chuyển quốc tế trong hợp tác tam giác phát triển giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Ngoài lợi ích mang lại cho huyện Đắk Mil và tỉnh, Cửa khẩu Đắk Peur là một trung tâm kinh tế khu vực, cửa ngõ xuất – nhập khẩu nối liền các tỉnh Tây nguyên, Miền Trung Việt Nam với các tỉnh Đông Bắc Campuchia và các nước trong khu vực. Mạng lưới giao thông khu vực này thu hút các hoạt động đầu tư, kinh doanh thương mại, du lịch, dịch vụ không những của tỉnh Đắk Nông mà còn từ các tỉnh khác trong vùng, cả nước đến cửa khẩu Đắk Peur và vươn tới các nước trong khu vực.

Đối với phòng thủ biên giới đất nước, Cửa khẩu Đắk Peur và Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Peur nằm trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Đắk Mil với chiều dài đường biên giới khoảng 45 km. Đây là địa bàn có vị thế hết sức quan trọng đối với an ninh, quốc phòng và phát triển giao lưu kinh tế của tỉnh Đắk Nông và cả nước. Trong chiến lược phòng thủ biên giới, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế kết hợp với tăng cường quốc phòng tại khu vực này là điều kiện để nâng cao khả năng, sức mạnh tổng hợp cho công tác quản lý, bảo vệ phòng thủ biên giới, góp phần tăng cường sức mạnh quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh và vùng Tây Nguyên.

Riêng với Campuchia và các nước trong khu vực, cửa khẩu Đắk Peur và Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Peur nằm cách không xa huyện lỵ Petchanda và tỉnh lỵ Senmonorôm. Trong dự án Tam giác phát triển vùng biên giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã xác định nhiều dự án phát triển mạng lưới giao thông nối các tỉnh biên giới 3 nước, trong đó có dự án phát triển đường 76 nối từ BanLung (tỉnh lỵ của Ratarakiri) đến Seemonorôm (tỉnh lỵ của Muldulkiri) đến Đắk Nông và đường nối từ Cô Nhéc đến huyện Petchanđa qua cửa khẩu Đắk peur nối quốc lộ 14 qua huyện Đắk mil, tỉnh Đắk Nông.

Nhận thức được tầm quan trọng của cửa khẩu này, tỉnh Đắk Nông đã đề xuất nâng cấp Cửa khẩu Đắk Peu lên cửa khẩu quốc tế và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo Quyết định số 1490/QĐ-TTg ngày 26/8/2018 phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia đến năm 2020. Theo đó, cửa khẩu Đắk Peur nằm trong danh mục các cửa khẩu được ưu tiên nâng cấp hạ tầng và hiện đại hóa trang thiết bị giai đoạn 2016 – 2020.

Mặc dù đã nhận được chủ trương lớn của Chính phủ, song việc đồng bộ hóa khu kinh tế cửa khẩu khu vực này chưa được như kỳ vọng, chưa được đầu tư đúng mức theo định hướng quy hoạch đã phê duyệt, hệ thống hạ tầng còn sơ sài, chưa đáp ứng nhu cầu giao thương, phát triển kinh tế.

Đại diện Sở Công Thương Đắk Nông cho biết, trước bối cảnh đó, thời gian tới, Đắk Nông định hướng đầu tư hệ thống hạ tầng thương mại Khu kinh tế cửa khẩu Đắk Peur một cách đồng bộ, hiện đại và Khu trung tâm cửa khẩu thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đăk Peur. Từ đó, tận dụng hiệu quả cửa khẩu quốc tế Đắk Peur đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai tỉnh, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, thúc đẩy hợp tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bảo Ngọc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.