PC Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng hiệu quả vận hành lưới điện

17:03 | 04/02/2021
Với việc tăng cường đầu tư phát triển, hiện đại hóa lưới điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, trong những năm qua Công ty Điện lực Vĩnh Phúc ( PC Vĩnh Phúc) luôn đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng kịp thời cho phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

Là một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt có năm tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc đạt trên 20%, bình quân giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân của tỉnh giai đạt khoảng 7,1%/năm, cao hơn mức tăng bình quân 6,1%/năm trong giai đoạn 2011-2015 và đạt mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020 đã đề ra. Cơ cấu kinh tế của Vĩnh Phúc chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp từ 48,27% xuống còn 7,37%; công nghiệp-xây dựng từ 13,98% lên 62,41%; dịch vụ từ 37,75% xuống còn 30,22%, tỷ trọng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh. Đây là lợi thế nhưng cũng là thách thức đối với ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, kịp thời, ổn định cho phát triển kinh tế của địa phương cũng như góp phần tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư của tỉnh.

PC Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng hiệu quả vận hành lưới điện

Theo PC Vĩnh Phúc, để cung cấp điện đầy đủ, ổn định phục vụ khách hàng, những năm qua, Công ty đã ưu tiên nguồn lực đầu tư, cải tạo lưới điện; khắc phục những bất cập do nguồn cung và nhu cầu phụ tải tăng cao. Tính từ năm 2016 đến nay, Công ty đã phối hợp triển khai thi công và hoàn thành đóng điện 8 dự án điện 110kV; đầu tư xây dựng 223 công trình lưới điện trung áp, hạ áp. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn để bán điện đến hộ dân tại 82 xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó là các dự án sửa chữa lớn, lắp đặt tụ bụ, thiết bị nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng đã được PC Vĩnh Phúc triển khai đồng bộ, nhờ đó, giai đoạn 2016-2020 chỉ tiêu tổn thất điện năng của Công ty giảm từ 4,65% (năm 2016) xuống 2,91% (năm 2018) hoàn thành trước kế hoạch 02 năm (KH 2016-2020 là 3,28%), năm 2020 đạt 2,71%. Toàn Công ty hiện không còn TBA công cộng có tình trạng điện áp thấp và tỉ lệ tiêu thụ điện năng trên 10%. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sửa chữa, công tác đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn hàng năm đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh của Công ty.

Cùng với việc phát triển lưới điện theo hướng hiện đại, PC Vĩnh Phúc cũng đã đưa vào vận hành trung tâm điều khiển xa tại tất cả các trạm biến áp 110 kV; ứng dụng có hiệu quả công nghệ sửa chữa điện nóng "hotline" trên đường dây 22 kV đang mang điện. Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã giúp Công ty cấp điện ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân.

PC Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng hiệu quả vận hành lưới điện

Năm 2020 là năm có nhiều khó khăn đối với nền kinh tế trong nước và thế giới, sản xuất của các doanh nghiệp đều giảm, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tuy nhiên vượt qua những thách thức khó khăn đó, sản lượng điện thương phẩm năm 2020 của PC Vĩnh Phúc đạt 3.250,29 triệu kWh tăng 6,02% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 100,09% so với kế hoạch được giao. Tổn thất điện năng năm 2020 của Công ty đạt 2,71% thấp hơn cùng kỳ năm 2019 là 0,03% và thấp hơn so với kế hoạch là 0,01%.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng, phát triển mối quan hệ gắn bó với khách hàng, hằng năm, Công ty đã chủ động làm việc với khách hàng chuyên dùng, cung cấp thông tin cho khách hàng trong việc cung ứng điện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch vụ cấp điện trực tuyến; triển khai dịch vụ cấp điện qua Trung tâm Hành chính công tỉnh, qua ứng dụng zalo, facebook, qua cổng dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động tri ân khách hàng, chăm sóc khách hàng qua tổng đài 19006769; đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt.

Theo dự kiến, nhu cầu sử dụng điện thương phẩm của Vĩnh Phúc thời gian tới sẽ tăng mạnh, nhất là tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của huyện Bình Xuyên và các khu vực thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên...Để đáp ứng tốt nhu cầu trên, Công ty đã và đang đẩy nhanh tiến độ thi công các trạm 110kV thuộc khu vực Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường (KCN Đồng Sóc), Tam Dương...hoàn thiện các công trình đầu tư, sửa chữa lớn. Đảm bảo tiến độ và đưa vào vận hành các dự án lưới điện theo kế hoạch; Tăng cường công tác đạo tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ; Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động để sản xuất kinh doanh có lợi nhuận. Tập trung mọi nguồn lực và giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh và đời sống nhân dân với chất lượng điện và dịch vụ khách hàng ngày càng được nâng cao.

Thu Hường – Kim Chi

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.