Sẻ chia hương vị Tết với đối tượng chính sách và người nghèo

10:51 | 04/02/2021
Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều chương trình chăm lo Tết dành cho người có công, gia đình chính sách, người lao động, học sinh sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tết Tân Sửu 2021, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định chi hơn 813 tỷ đồng để chăm lo cho người dân thuộc diện chính sách, người nghèo trên địa bàn. Trong đó, UBND thành phố quyết định tặng quà Tết cho diện chính sách, người có công, người nghèo, bảo trợ xã hội từ 1,15 - 4 triệu đồng/suất.

Tết năm nay, UBND thành phố sẽ tặng quà cho 24 trường hợp người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gặp khó khăn, mỗi quận huyện một trường hợp, mỗi suất 2,2 triệu đồng. Trao tặng 150 gia đình có con em đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, mỗi suất 2,7 triệu đồng.

Thực hiện chương trình chăm lo cho hàng nghìn sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết, ngày 2/2, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà”. Các sinh viên đang học tại các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp tại thành phố thường trú từ tỉnh Bình Định trở ra miền Bắc và các tỉnh thành Kon Tum, Đắk Lắk. Gần 2.000 suất quà đã được trao cho sinh viên, mỗi phần quà trị giá 600.000 đồng và một bao lì xì 300.000 đồng.

Sẻ chia hương vị Tết với cộng đồng người nghèo
Gói bánh chưng gửi tặng người nghèo ở phường Tăng Nhơn Phú, TP. Thủ Đức ăn Tết

Trong dịp Tết này, Đoàn Khoa Công Trình Trường Đại học Giao thông vận tải cơ sở TP. Hồ Chí Minh cùng với lực lượng vũ trang Phường Tăng Nhơn Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức tổ chức làm bánh và trao tặng hơn 200 đòn bánh tét, 50 bánh chưng cho các mẹ liệt sĩ, các cựu chiến binh tại địa phương.

Hội Sinh Viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức nhiều chương trình hướng về cộng đồng trong dịp Tết này. Một trong những chương trình mang nhiều ý nghĩa như tổ chức đến thăm, tặng qùa cho mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Mốc và hộ gia đình liệt sĩ Nguyễn Thị Năm cùng ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức. Trong khi đó, Đội Công tác xã hội, đoàn viên thanh niên Bệnh viện Thủ Đức, TP.Thủ Đức sẽ tổ chức trao 500 phần quà đến tận tay bệnh nhân gặp khó khăn đang điều trị tại bệnh viện từ chương trình bán lịch để bàn và bao lì xì gây quỹ.

Năm 2020, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh tiếp tục bủa vây nhưng tình yêu thương con người không nguội đi mà được nhân lên khi nhiều doanh nghiệp, chủ cơ sở, tiểu thương đã “rộng hầu bao” sẻ chia hương thơm ngày Tết với người nghèo, gia đình có hoàn cảnh kém may mắn.

Năm qua mặc dù công việc may gia công quần áo bị thu hẹp bởi dịch Covid- 19 nhưng ông Đồng Văn Chung, chủ một doanh nghiệp tư nhân ở quận Tân Bình đã hỗ trợ 160 triệu đồng giúp người nghèo vui đón Tết. Ông Chung chia sẻ, của ít lòng nhiều, mình đến với người nghèo giúp họ giải tỏa được những khó khăn trong ba ngày Tết đơn giản chỉ là tình người với nhau.

Tại quận Tân Phú, một nhóm doanh nghiệp nhỏ đã hùn hạp nhau góp qùa Tết để tổ chức trao tặng một số gia đình ở các tỉnh miền Trung vừa rồi gặp khó khăn do bão lụt. “Trong lúc người dân mình gặp khó khăn, một sự chia sẽ dù nhỏ bé cũng làm cho không khí ngày Tết có thêm niền vui, hy vọng của anh em chúng tôi là vậy”, ông Huỳnh Đức Tài, một thành viên của nhóm doanh nghiệp này cho hay.

Sẻ chia hương vị Tết với cộng đồng người nghèo
Những túi gạo sẽ sớm đến tay người nghèo ở TP. Thủ Đức

Ngoài sản xuất kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp hiện luôn xem công tác xã hội là một phần quan trọng của chiến lược xây dựng và phát triển công ty. Hướng về cộng đồng không chỉ đơn thuần là sự sẻ chia mà nó còn là trách nhiệm với xã hội, nhất là dịp Tết đến xuân về.

Ông Nguyễn Văn Lý- Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết, trong năm 2020, cán bộ công nhân viên và người lao động EVNSPC đã quyên góp được hơn 11 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt; hỗ trợ xây tặng 50 nhà tình thương; tặng 100 máy tính cho 10 trường học tại tỉnh Quảng Trị; tổ chức thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, người có công tại 21 tỉnh thành ở khu vực miền Nam. Tính cả giai đoạn 2016 - 2020, EVNSPC đã thực hiện sửa điện miễn phí hàng chục ngàn hộ gia đình, hàng trăm công trình thắp sáng đường quê trên khắp các tỉnh thành miền Nam, hỗ trợ trên 400 mái ấm công đoàn cho cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này, theo ông Lý, cán bộ công nhân viên và người lao động của EVNSPC tiếp tục thực hiện chương trình uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách quyên góp và trao tặng hàng nghìn món quà cho người có công, người nghèo trên địa bàn nhằm sẻ chia không khí Tết với họ.

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.