Thủy điện Sê San 3A: Kinh doanh dịch vụ để phát triển bền vững

08:00 | 10/02/2021
Được thành lập từ năm 2003, trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A không ngừng chuyển mình cùng sự phát triển của đất nước. Thành quả đạt được của công ty là quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 3A (công suất 108 MW) ổn định, an toàn, liên tục và kinh tế với sản lượng điện cung cấp gần 6 tỷ kWh điện vào hệ thống điện quốc gia; đóng góp cho ngân sách nhà nước và địa phương hơn 800 tỷ đồng...
Thủy điện Sê San 3A: Kinh doanh dịch vụ để phát triển bền vững
Sê San 3A thực hiện dịch vụ bảo dưỡng ổ đỡ tổ máy nhà máy thủy điện

Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ sửa chữa, thí nghiệm, hiệu chỉnh nhà máy điện, trạm điện, thiết bị điện với chi phí thấp đến mọi khách hàng trong cả nước. Bên cạnh nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, đây là hướng kinh doanh dịch vụ chuyên sâu, chuyên ngành để phát triển doanh nghiệp mang tính bền vững.

Công ty có 6 đơn vị trực thuộc với tổng số 108 người lao động. Lãnh đạo công ty luôn chú trọng đầu tư về con người, hiện đại hóa thiết bị công nghệ, lắng nghe, thấu hiểu và tạo động lực để nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình. Các nhân sự được chuyên môn hóa, trách nhiệm rõ ràng và thống nhất ở mỗi cấp. Sê San 3A đã sử dụng chỉ số đo lường KPI để đánh giá hiệu quả công việc, làm công cụ quản trị để đánh giá năng lực của công ty, các đơn vị trực thuộc và cá nhân. Người lao động làm việc theo bảng mô tả công việc cho từng chức danh và được trả lương theo nguyên tắc 3P, thưởng theo hiệu quả công việc; môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, xanh - sạch - đẹp. Nguồn nhân lực liên tục được đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng mềm. Công ty áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ISO 17025:2017 cho phòng thí nghiệm VILAS,Kaizen/5S cùng với việc áp dụng các phần mềm KPI, cơ sở dữ liệu, E-office, quản lý kỹ thuật, quản lý nhân sự, quản lý hợp đồng… Nhờ đó năng suất lao động ngày một nâng cao.

Công ty đã thực hiện lắp đặt các hệ thống giám sát tình trạng làm việc của thiết bị như hệ thống giám sát độ rung đảo máy phát, giám sát phóng điện cục bộ online..., giúp xử lý nhanh chóng, hiệu quả các tín hiệu, nguy cơ tiềm ẩn sự cố trong tổ máy. Năm 2020, vượt qua khó khăn bất lợi về thủy văn, thời tiết khô hạn kéo dài suốt 9 tháng đầu năm, Nhà máy Thủy điện Sê San 3A đã phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia vận hành tối ưu nguồn nước trên dòng sông Sê San, đảm bảo lưu lượng nước xả cho hạ lưu. Các chỉ tiêu kỹ thuật của nhà máy đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Suất sự cố = 0, chỉ số khả dụng vượt chỉ tiêu giao 105,82%, tỷ lệ tiết kiệm điện tự dùng đạt 1,26% trong khi kế hoạch cho phép dưới 1,5%... Sê San 3A đã triển khai công tác bảo dưỡng tổ máy tập trung độ tin cậy (RCM). Nhờ đó, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, duy trì hệ số khả dụng ở mức cao, tăng tính sẵn sàng và giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị của các tổ máy.

Trong năm 2020, Sê San 3A đã ký kết và thực hiện thành công nhiều hợp đồng cung cấp dịch vụ thí nghiệm hiệu chỉnh, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện, trạm điện có cấp điện áp đến 220kV, nhà máy điện có công suất trên 100MW được khách hàng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Ngoài cung cấp dịch vụ, Sê San 3A còn chủ động tư vấn, đề xuất giải pháp xử lý các tồn tại, nâng cao hiệu quả trong vận hành và sử dụng thiết bị, mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Phạm Trung Phong

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.