Huyện đảo Lý Sơn hướng đến đô thị du lịch biển văn minh

09:00 | 12/02/2021
Được ví như “thiên đường giữa biển khơi” - huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là vùng đất có những kiến tạo địa chất độc đáo, giàu bản sắc văn hóa hòa quyện giữa núi và biển… Trong hành trình phát triển, Đảng bộ, quân và dân huyện đảo đang hướng tới mục tiêu để Lý Sơn sớm trở thành đảo du lịch, đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Di sản và tiềm năng du lịch

Huyện đảo Lý Sơn chứa trong lòng một kho tàng di sản văn hóa, lịch sử, thắng cảnh, địa chất đặc sắc. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo, Đảo Lý Sơn khoác lên mình một tuyệt tác thiên nhiên làm mê hoặc lòng người. Trên địa bàn huyện có 10 miệng núi lửa đã tắt, độc đáo nhất là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới. Huyện Lý Sơn còn là mảnh đất hội tụ, giao thoa của các nền văn hóa lớn: Chăm-pa, Sa Huỳnh và Đại Việt. Dấu tích xưa vẫn còn lưu giữ với gần 100 di tích văn hóa, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh và nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc. Đặc biệt, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nơi đây còn lưu giữ những tài liệu, bằng chứng quý giá khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Ngoài ra, huyện Lý Sơn còn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” với sản phẩm tỏi có hương vị đặc sắc, riêng biệt mà không nơi nào có được.

Huyện đảo Lý Sơn hướng đến đô thị  du lịch biển văn minh

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân ngành du lịch, thương mại, dịch vụ của Lý Sơn đạt trên 25%/năm. Để kích cầu cho phát triển du lịch, huyện Lý Sơn tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại, dịch vụ từng bước đồng bộ; hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ ngày càng tăng; khu vực chợ trung tâm huyện đảo được đầu tư xây dựng mới... Đảo Lý Sơn hiện có 2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao và đã cấp phép xây dựng thêm một số khách sạn đạt chuẩn 4 - 5 sao trong thời gian tới...

Hiện nay, hằng ngày, thường xuyên có 6 tàu vận tải hành khách tuyến Cảng Sa Kỳ - Đảo Lý Sơn và ngược lại; thời gian đi lại chỉ còn từ 35 - 40 phút, rất thuận tiện cho du khách đến thăm đảo.

Hướng tới trở thành Khu du lịch quốc gia

Với mục tiêu từng bước đưa huyện Lý Sơn trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh, mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; bảo vệ môi trường bền vững… Lý Sơn đã đề ra một số giải pháp triển khai thực hiện. Trước hết là phát triển du lịch theo chiều sâu gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng. Khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng để tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương… Cùng với đó, Lý Sơn cũng đang đẩy mạnh công tác quy hoạch và quản lý xây dựng, bảo vệ vẻ đẹp nguyên sơ tự nhiên của huyện đảo. Hiện các công trình, ngay cả nhà dân trên đảo đều phải có giấy phép trước khi xây dựng.

Huyện đảo Lý Sơn hướng đến đô thị  du lịch biển văn minh
Chợ hành, tỏi trên huyện đảo Lý Sơn

Một yếu tố hết sức quan trọng để phát triển du lịch Lý Sơn là phát huy giá trị văn hóa, con người; bảo đảm phát triển văn hóa đồng bộ với phát triển kinh tế. Huyện đảo muốn phát triển bền vững, giàu mạnh thì các giá trị văn hóa cao đẹp của con người Lý Sơn cần phải được tiếp tục phát huy một cách sâu sắc nhất trong bối cảnh huyện đảo đang đẩy mạnh phát triển du lịch, ngày càng hội nhập sâu rộng với cả nước và quốc tế. Du khách sẽ nhớ đến một vùng biển đảo thanh bình, con người thân thiện, mến khách, ứng xử văn minh, lịch sự, có tình yêu quê hương, đất nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nguyễn Viết Vy - Nguyễn Văn Chiến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.