Viettel Construction: Vươn cao trên đôi cánh truyền thống

07:00 | 11/02/2021
Dù được thành lập trong thập niên đầu của thời kỳ đổi mới (1995) nhưng chỉ sau 25 năm có mặt trên thị trường, Tổng công ty CP Công trình Viettel (Viettel Construction) đã đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện.

Hiệu quả từ tầm nhìn chiến lược

Là đơn vị trong hệ sinh thái Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, ViettelConstruction cung cấp dịch vụ trên nền tảng kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, bước đầu vươn ra quốc tế với 5 lĩnh vực kinh doanh chính: Xây dựng, đầu tư hạ tầng cho thuê, giải pháp tích hợp, vận hành khai thác và công nghệ thông tin.

Viettel Construction: Vươn cao trên đôi cánh truyền thống
Tổng công ty CP Công trình Viettel vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lĩnh vực kinh doanh được củng cố và mở rộng; tăng trưởng doanh thu hàng năm không ngừng tăng lên; thương hiệu từng bước được khẳng định trên thị trường. Đặc biệt trong năm 2020, dù dịch bệnh tác động nặng nề nhưng bằng các giải pháp linh hoạt, Viettel Construction đã đạt được kết quả kinh doanh xuất sắc, với doanh thu đạt 6.023 tỷ đồng, tương đương 100,4% kế hoạch, tăng 18,2% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 314,9 tỷ đồng, hoàn thành 132,1% kế hoạch, tăng 37,1% so với 2019. Các chỉ tiêu chính đều hoàn thành kế hoạch và tăng trưởng so với 2019. Trong đó, doanh thu ngoài tập đoàn chiếm 15% trong tổng doanh thu.

Có được kết quả này, không thể không kể đến sự chủ động, quyết liệt, linh hoạt của Ban lãnh đạo, cũng như sự đồng lòng, quyết tâm của hàng chục nghìn cán bộ, công nhân viên trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh, với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành nhà đầu tư, vận hành, cung cấp các công trình thông minh, hiệu quả cao nhất.

Viettel Construction cũng đã và đang hướng tới mở rộng cung cấp dịch vụ xây dựng, vận hành khai thác ra ngoài tập đoàn và thị trường nước ngoài; phát triển các giải pháp năng lượng sạch, cơ điện thông minh...

Cú hat-trick của năm 2020

Ngoài kết quả kinh doanh ấn tượng, năm 2020 cũng là năm đại thành công của Viettel Construction với nhiều thành tích vượt trội, khi tăng 118 bậc thứ hạng trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (xếp thứ 103/500), tăng 35 bậc trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (xếp thứ 243/500). Nhờ những thành tích này, Viettel Construction đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý từ Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng.

Viettel Construction: Vươn cao trên đôi cánh truyền thống
Trung tâm chỉ huy của Tổng công ty CP Công trình Viettel

Cú hat-trick đầu tiên của Viettel Construction không thể không nhắc đến đó là phần thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất của Đảng, Nhà nước trao tặng, ghi nhận những nỗ lực đóng góp của tập thể Tổng công ty trong việc vừa thực hiện nhiệm vụ đất nước, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Thứ hai, trên quy mô toàn cầu, Viettel Construction là thương hiệu Việt Nam duy nhất đã được Giải thưởng kinh doanh quốc tế International Business Awards vinh danh là 1/23 doanh nghiệp chiến thắng tại hạng mục Peoples Choice Awards - Công ty được yêu thích nhất của năm, do độc giả bình chọn. Đáng chú ý trong danh sách đề cử, Viettel Construction đã vượt qua các thương hiệu lớn trên thế giới như IBM, Deutsche Telekom, HP... để dành vị trí số 1.

Thứ ba, Viettel Construction đã vượt mục tiêu kế hoạch về doanh thu, đạt mức 6.023 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 18.2% so với năm 2019.

Những mục tiêu cao hơn

Năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025, Viettel Construction quyết tâm đặt ra nhiều mục tiêu mới, phát triển bền vững hơn trong bối cảnh đất nước hội nhập toàn cầu cùng với thời đại kinh tế số.

Điều này đã được ông Phạm Đình Trường - Tổng Giám đốc Viettel Construction - khẳng định tại Hội nghị tổng kết kinh doanh năm 2020. Theo đó, trong năm 2021, Tổng công ty sẽ tập trung phát triển 5 trụ chiến lược: Vận hành khai thác, xây dựng, giải pháp tích hợp, hạ tầng cho thuê, công nghệ thông tin, theo 4 giải pháp chiến lược là "Con người - Quy trình - Công nghệ - Quản trị", tiến tới hoàn thành mục tiêu doanh thu 6.600 tỷ đồng; doanh thu đến năm 2025 đạt ít nhất 11.500 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 15%/năm; thu nhập bình quân đạt 27 - 32 triệu đồng/ người/tháng. Đặc biệt đạt mức trưởng thành số cao nhất là level 5.0 theo tiêu chuẩn TMForum.

Cụ thể hơn, trong lĩnh vực vận hành khai thác, Viettel Construction phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài vận hành khai thác (VHKT) chuyên nghiệp số 1 Việt Nam đến năm 2025, VHKT viễn thông tối thiểu tại 3 thị trường Viettel đầu tư và vận hành các hệ thống khác cho ít nhất 10 khách hàng khác ngoài Viettel.

Về hạ tầng cho thuê, Tổng công ty đặt mục tiêu trở thành TowerCo có quy mô hạ tầng sở hữu lớn nhất Việt Nam năm 2025. Trong lĩnh vực xây lắp, phấn đấu duy trì vị thế số 1 về xây lắp viễn thông tại thị trường Việt Nam, tập trung vào việc bảo trì, bảo dưỡng hạ tầng viễn thông, triển khai xây dựng, bảo dưỡng turnkey cho Tập đoàn Viettel. Tham gia vào lĩnh vực xây lắp ngoài viễn thông, thông qua xây lắp để làm giải pháp tích hợp, VHKT.

Đối với lĩnh vực giải pháp tích hợp, phấn đấu đứng Top 5 nhà cung cấp dịch vụ cơ điện (M&E) hàng đầu Việt Nam vào năm 2025, tập trung vào các phân khúc tòa nhà thương mại, tòa nhà dân dụng, tòa nhà của Chính phủ.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Viettel Construction sẽ xây dựng Trung tâm công nghệ thông tin trở thành đơn vị kinh doanh, đồng thời dẫn dắt Tổng công ty chuyển đổi số đạt và duy trì mức độ trưởng thành số mức 5/5 trên tất cả các phương diện khách hàng, chiến lược, văn hóa, tổ chức và công nghệ.

Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, song với nền tảng truyền thống của người lính "Bộ đội cụ Hồ" trong thời kỳ mới, tập thể cán bộ, công nhân viên Viettel Construction sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo vệ đất nước, vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội phồn vinh.

Sau 25 năm hoạt động, Viettel Construction đã xây dựng được hệ thống hạ tầng mạng lưới viễn thông trong nước, với hơn 50.000 trạm phát sóng, 320.000km cáp quang bao phủ 100% lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng mạng lưới của Viettel Construction còn đóng vai trò là mạng thông tin thứ hai của quân đội, sẵn sàng phục vụ công tác an ninh, quốc phòng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Viettel Constructioncòn mang thương hiệu của mình vươn xa đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Hồng Hà

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.