Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất

Gác lại những khó khăn do dịch bệnh của năm 2020, nghệ nhân làng gốm Thanh Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) bắt tay vào chế tác những tượng trâu - linh vật biểu tượng của năm Tân Sửu sắp tới với mong muốn một năm mới sức khỏe, an lành và thịnh vượng.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất

Đến làng gốm Thanh Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) những ngày này sẽ không thấy cảnh du khách ra vào tất bật do du lịch bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Nhưng không phải vì thế mà làng nghề hàng trăm năm tuổi này mất đi vẻ hấp dẫn của nó. Có chăng, du khách sẽ thảnh thơi hơn, thoải mái hơn khi trải nghiệm và ngắm các sản phẩm gốm được chế tác bởi những nghệ nhân làng nghề.

Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Năm nay, nghệ nhân Nguyễn Văn Xê - một trong những nghệ nhân có tiếng của làng gốm Thanh Hà về chế tác các con vật biểu tượng linh vật, cùng các cộng sự được tin tưởng giao chế tác 3 cặp trâu lớn để đặt tại các vị trí cổng chào của làng nghề. Mỗi tượng trâu sẽ mất từ 3 – 5 ngày để chế tác, sau đó phải để ròng rãi nhiều ngày để đất sét khô tự nhiên. Nếu phơi ngoài nắng, tượng trâu sẽ bị nứt, nẻ. Sau khi đất khô, sẽ bỏ vào lò nung thêm nhiều giờ mới cho ra thành phẩm.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Xê, làm tượng trâu không quá phức tạp nhưng quan trọng nhất là phải thổi được hồn vào sản phẩm để nhìn sản phẩm không bị đơ. Trong các công đoạn làm trâu, khó nhất là khúc làm sừng. Sừng phải bẻ cong nhưng đất ướt nên rất dễ bị sụp xuống, vì vậy phải có giá để giữ, đỡ. Thời gian tháo giá đỡ cũng rất quan trọng, nếu sớm quá sừng sẽ bị bẻ xuống, nhưng nếu để khô quá khi tháo sẽ dễ bị nứt nẻ
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Bên cạnh việc chế tác những sản phẩm trâu đất lớn, nghệ nhân Nguyễn Văn Xê và các cộng sự còn khéo léo chế tác các “bùng binh” trâu đất.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Đang chuẩn bị đưa các “bùng binh” trâu đất thô vào lò để chuẩn bị nung, nghệ nhân Nguyễn Văn Xê cho biết, các “bùng binh” lạ mắt này do nghệ nhân tự chế tác, không ai giống ai tùy theo tay nghề, ý tưởng. Với mẫu mã bắt mắt, giá thành hợp lý (từ 50.000 – 80.000 đồng/con) nên sản phẩm này được thị trường ưa chuộng trong dịp Tết Tân Sửu.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Tò he 12 con giáp là sản phẩm du lịch được ưa chuộng nhất của làng gốm Thanh Hà. Nghệ nhân Nguyễn Văn Xê cho biết, nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì các sản phẩm này làm không kịp để phục vụ thị trường. Năm nay, các đơn hàng này sụt giảm mạnh nhưng tò he Trâu vẫn có nhiều đơn hàng vì là linh vật biểu tượng của năm mới.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Là nghệ nhân làm gốm đời thứ 5 của gia đình, anh Nguyễn Văn Hoàng (con trai nghệ nhân Nguyễn Văn Xê) cho biết, nghề làm gốm không khó, nhưng không thể học ngày một ngày hai. Người làm nghề phải có đam mê, yêu nghề, có như vậy thì sản phẩm làm ra mới mang được cá tính của người nghệ nhân. “Nếu chỉ tính đến thương mại thì không thể học nghề và truyền nghề”, anh Hoàng chia sẻ và cho biết, bây giờ anh đã có thể nặn trâu đất hay bất cứ biểu tượng linh vật nào theo mẫu khách hàng đưa hoặc không cần mẫu.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Xê, trải qua năm Canh Tý 2020 đầy khó khăn, hình ảnh trâu đất – biểu tượng linh vật của năm Tân Sửu 2021 thể hiện ước muốn một năm mới người người đều có sức khỏe, bình an. Đây cũng là biểu tượng của sự bền bỉ, vượt khó để tìm kiếm sự thịnh vượng.
Về làng gốm Thanh Hà ngắm linh vật trâu đất
Nghệ nhân Nguyễn Văn Xê cũng hi vọng, dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trên thế giới để làng nghề gốm Thanh Hà có thể tiếp đón những đoàn khách tham quan tấp nập, mang lại niềm vui cho người làm nghề vì những sản phẩm làm ra được thưởng lãm và biết đến nhiều hơn.
Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.