Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Năm 2020 là một năm khó khăn với kinh tế TP. Đà Nẵng, trong đó có ngành Công Thương. Sở Công Thương thành phố đã làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Ngành Công Thương cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thu ngân sách thành phố.

Kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sáng 20/1, Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 ngành Công Thương thành phố.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết mọi chỉ số công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu của Đà Nẵng năm 2020 đều giảm mạnh và không đạt kế hoạch đặt ra.

Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp
Dấu ấn của ngành Công Thương Đà Nẵng năm 2020 là sự đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Giá trị gia tăng (VA) theo giá thực tế của ngành công nghiệp thành phố năm 2020 ước đạt 15.657 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng VA (theo giá so sánh 2010) của ngành ước giảm 12,1% so với năm 2019. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2020 ước giảm 10,96%. Trong đó: công nghiệp chế biến - chế tạo giảm 11,2%, sản xuất và phân phối điện giảm 3,68%, cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 7,54%, khai khoáng giảm 37,83%. Hầu hết các lĩnh vực của công nghiệp chế biến chế tạo đều giảm, tuy nhiên, vẫn có một số lĩnh vực tăng trưởng khá như sản xuất thuốc, hóa dược tăng 34,95%, sản xuất dụng cụ thể thao tăng 33,08%, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa tăng 12,6%....

Việc thực hiện giãn cách xã hội đã khiến sức mua trên thị trường nội địa Đà Nẵng năm 2020 giảm khá mạnh. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch được khống chế, Sở Công Thương đã tích cực và quyết liệt triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy thị trường nội địa, nhờ đó, kết thúc năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa đã đạt hơn 56.000 tỷ đồng.

Covid-19 cũng tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của Đà Nẵng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố ước đạt gần 1,564 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,177 tỷ USD.

Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp
Nhờ sự vào cuộc, tích cực tìm giải pháp của Sở Công Thương Đà Nẵng, Công ty Thuận Phước đã giao hàng cho đối tác đúng tiến độ cam kết

Tuy nhiên, nổi lên trên những khó khăn mà ngành Công Thương phải trải qua trong năm 2020 đó là sự đồng hành, sát cánh của Sở Công Thương Đà Nẵng kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn.

Bà Lê Thị Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước - cho biết, ngay thời gian Đà Nẵng bùng dịch Covid-19, nhiều đơn hàng của công ty đứng trước nguy cơ trễ tiến độ cam kết do khó khăn về mặt chuyên gia kiểm định sản phẩm không thể sang Việt Nam. “Trong khó khăn đó, công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của Sở Công Thương thành phố, đồng hành và tìm giải pháp để chúng tôi có thể xuất hàng kịp thời gian, không bị trễ tiến độ và không bị phạt vì vi phạm về tiến độ giao hàng. Đó là sự đồng hành vô cùng thiết thực và kịp thời”, bà Thảo chia sẻ.

Theo bà Đặng Thị Hằng - Giám đốc Công ty SX, TM & DV Le House, đơn vị chuyên sản xuất kính cường lực, đối với doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp thì chương trình khuyến công mà ngành Công Thương triển khai là rất thiết thực, ý nghĩa. “Nhận thấy tiềm năng phát triển sản phẩm kính cường lực của công ty, Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công - XTTM TP. Đà Nẵng đã tận tình hỗ trợ chúng tôi đầu tư thiết bị máy móc, cải tiến chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, mang sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Mong rằng chương trình sẽ được lan tỏa tới nhiều doanh nghiệp hơn nữa”, bà Hằng nói.

Nhờ những hỗ trợ từ các chính sách, sự sát cánh đồng hành của ngành Công Thương, nhiều doanh nghiệp của Đà Nẵng vẫn tăng trưởng và có kim ngạch xuất khẩu cao như Tổng công ty CP Dệt may Hòa Thọ (185 triệu USD), Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng (145,4 triệu USD), Công ty CP Thủy sản và thương mại Thuận Phước (99,8 triệu USD), Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (80 triệu USD).

Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thừa ủy quyền đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân của Sở Công Thương Đà Nẵng đã có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2019

Nỗ lực khôi phục tăng trưởng

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng - ông Hồ Kỳ Minh - trong năm 2020 kinh tế Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, ngành Công Thương đã cho thấy vai trò quan trọng trong đóng góp thu ngân sách và có tỷ trọng đóng góp lớn trong tổng cơ cấu kinh tế thành phố.

TP. Đà Nẵng chọn năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế” hướng tới mục tiêu GRDP tăng 6%. Để đạt được mục tiêu này có vai trò quan trọng của ngành Công Thương.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Sở Công Thương thành phố tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành thông qua việc nắm bắt khó khăn và giải quyết khó khăn cùng doanh nghiệp; hoàn thiện các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích phát triển logistics, chính sách phát triển công nghiệp du thuyền. Cùng với đó, thúc đẩy thu hút đầu tư trong lĩnh vực công thương, hỗ trợ các dự án thương mại trọng điểm để cùng thành phố khôi phục kinh tế.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng đặc biệt lưu ý Sở Công Thương phải chú trọng công tác phòng dịch, không chủ quan, lơ là, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp
Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - bà Lê Thị Kim Phương - trao Giấy khen cho 23 tập thể và 19 cá nhân là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, phòng kinh tế các quận, huyện, ban quản lý các quận của TP. Đà Nẵng đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020

Năm 2021, ngành Công Thương thành phố đặt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7-8%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7-8%; giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 5,5-6%. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tăng khoảng 6-7%, kim ngạch nhập khẩu tăng 5-6% so với năm 2020; tổng mức bán lẻ, lưu chuyển hàng hóa tăng 10-11%.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, Sở Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai các định hướng về phát triển ngành Công Thương, các quy hoạch, đề án đã được thành phố phê duyệt. Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến tình hình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến công và phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy thị trường nội địa, hỗ trợ thông tin hội nhập kinh tế quốc tế. Song song, đẩy nhanh thu hút nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp và thương mại; đảm bảo cung ứng điện ổn định cho sản xuất và nhu cầu của người dân; triển khai hiệu quả chương trình tiết kiệm năng lượng, đề xuất các phương án tiếp cận và sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Ngành Công Thương Đà Nẵng làm tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp
Nhờ sự đồng hành từ các chính sách, hỗ trợ của Sở Công Thương Đà Nẵng và ngành Công Thương, nhiều doanh nghiệp TP. Đà Nẵng đã vượt qua năm 2020 với thành tích sản xuất, kinh doanh nổi bật

Ngoài ra, sẽ tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác bình ổn thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm ngành Công Thương; và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đẩy mạnh cải cách hành chính.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.