Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng trách nhiệm và trái tim

Đây là thông điệp của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận gửi tới cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp (DN) đầu năm 2021 diễn ra ngày 15/1/2021.

Mục đích của Hội nghị nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021; tôn vinh khen thưởng doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020. Đồng thời mong muốn lắng nghe các hiến kế trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng lý trí và trái tim
Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng lý trí và trái tim

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid - 19 và hạn hán gay gắt kéo dài nhưng với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh bằng những giải pháp hiệu quả cùng sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, tình hình kinh tế - xã hội của Ninh Thuận vẫn giữ vững ổn định và chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng khá cao, một số lĩnh vực tăng mạnh; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó một số chỉ tiêu chủ yếu đạt cao như tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 12,17 %, là một trong 3 tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất năm 2020; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 25.760 tỷ đồng, tăng 14,5 % so năm 2019; GRDP bình quân đầu người đạt 60,7 triệu đồng, tăng gấp 2,2 lần so 2015; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 4.300 tỷ đồng…

Năm 2020, số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao (5 năm liên tiếp) với với 662 DN/ 8.471 tỷ đồng, tăng 25 % số DN và tăng gấp 2 lần số vốn so cùng kỳ; nâng tổng số đến ngày 31/12/2020 có 3.670 doanh nghiệp đang hoạt động, tổng vốn đăng ký 69.950 tỷ đồng. Tổng số DN thành lập mới giai đoạn 2016 – 2020 là 2.418 DN/39.634 tỷ đồng , tăng gấp 2,5 lần số DN và tăng gấp 4,7 lần số vốn đăng ký so giai đoạn 2011 - 2015. Tốc độ tăng DN bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 14,9 % /năm. Quy mô vốn tăng gấp 2 lần so năm 2015.

Trong năm 2020, UBND tỉnh cũng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 26 dự án với tổng vốn đăng ký trên 21.460 tỷ đồng và chấp thuận địa điểm 06 dự án với tổng vốn trên 9.900 tỷ đồng, đầu tư vào các lĩnh vực đột phá, trụ cột về năng lượng tái tạo, du lịch chất lượng cao, kinh doanh bất động sản.

Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, tổng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp - xây dựng đạt 16.972 tỷ đồng, tăng 22,55 % so cùng kỳ; nhiều dự án điện năng lượng tái tạo đưa vào vận hành, đóng góp đáng kể cho tăng trưởng chung của tỉnh.

Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng lý trí và trái tim
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - Trần Quốc Nam

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - Trần Quốc Nam đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp của cộng đồng DN, nhà đầu tư vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai ảnh hưởng nặng nề.

Chủ tịch Trần Quốc Nam cũng bày tỏ mong muốn, thông qua hội nghị này, lãnh đạo tỉnh được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp để tạo cơ sở cho công tác quản lý, điều hành trong thời gian tới hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của Ninh Thuận. Trong năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi gặp mặt chuyên đề với các doanh nghiệp để trao đổi, thảo luận các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc.

Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có nhiều cơ hội phát triển nhưng Chủ tịch UBND tin tưởng và mong rằng DN, doanh nhân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, tận dụng thời cơ biến thách thức thành cơ hội; trong hoạt động sản xuất kinh doanh bám sát định hướng phát triển kinh tế, chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh để nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Ninh Thuận theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đề ra. Những kiến nghị, hiến kế của DN lãnh đạo tỉnh, các sở ngành ghi nhận, tiếp thu để có sự điều chỉnh, chỉ đạo giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển ổn định, đóng góp ngày càng cao vào sự phát triển chung của tỉnh.

Trong năm 2021, với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, phát triển, tăng tốc, hiệu quả” và tinh thần “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu qủa, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 theo Nghị quyết của Chính phủ; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; tạo cơ chế thu hút nguồn lực để khai thác hiệu quả các nhóm ngành đột phá, trụ cột; Đẩy mạnh hỗ trợ liên kết, hợp tác kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh , phù hợp với xu hướng phát triển và hội nhập quốc tế…

“Với tinh thần trách nhiệm, chung tay, đồng hành bằng trái tim của mình, chúng ta sẽ cùng nhau bước tới, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021” – ông Trần Quốc Nam bày tỏ và quán triệt: "Chúng ta khuyến khích các DN lớn nhưng cũng phải hỗ trợ giúp đỡ các DN nhỏ, nhất là các DN sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Ngoài phát triển Năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, Ninh Thuận phải phấn đấu hướng tới thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao đẳng cấp".

Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng lý trí và trái tim
Hội nghị diễn ra với tinh thần thẳng thắn, cởi mở nhưng ấm áp, chân tình

Với tinh thần cởi mở, trách nhiện, tại hội nghị, đại diện các DN, hiệp hội đã thẳng thắn trình bày với lãnh đạo tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án; mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, kịp thời hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt cơ chế phối hợp, giải quyết kịp thời các kiến nghị của DN, nhà đầu tư liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở ban ngành, địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy, sáng tạo, đoàn kết, quyết liệt hơn nữa, có chương trình hành động cụ thể, lắng nghe bằng tinh thần cầu thị, để tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tại địa bàn tỉnh một cách tốt nhất trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật nhưng cũng cần phải có “trái tim”.

Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp có trách nhiệm trong việc đầu tư, đổi mới quản trị, phát triển kinh doanh gắn liền với an sinh xã hội.

Ninh Thuận: Đồng hành với doanh nghiệp bằng lý trí và trái tim
Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Bí thư tỉnh uỷ Ninh Thuận trao Bằng khen cho các doanh nghiệp, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020

Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã trao bằng khen của Chủ tịch khen thưởng doanh nghiệp, hợp tác xã, doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích kinh doanh, đóng góp cho địa phương năm 2020.

Dũng - Hà - Xuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.