Tây Ninh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

15:59 | 29/12/2020
Để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, ngành Công Thương tỉnh Tây Ninh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. Trả lời Báo Công Thương, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh - cho biết.

Thưa ông, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động của ngành Công Thương Tây Ninh. Xin ông chia sẻ đôi nét về những khó khăn này?

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ… của Tây Ninh vẫn đạt được những chỉ số tăng trưởng khả quan.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 đạt 97.326 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2019 tăng 8,70%. Đóng góp cho tăng trưởng này chủ yếu từ ngành công nghiệp dệt may, cao su và plastic, da và sản phẩm có liên quan, chế biến lương thực, thực phẩm. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4.458,3 triệu USD, tăng 17,6%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3.283,1 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Tây Ninh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh
Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh

Thị trường các mặt hàng thiết yếu trong năm 2020 không có biến động lớn, nhìn chung thị trường, giá cả ổn định, cung cầu hàng hóa được đảm bảo. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 80.698 tỷ đồng, tăng 1,99% so với năm 2019. Kết quả này là sự nổ lực của ngành công thương đã triển khai thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh ủy và UBND tỉnh Tây Ninh về mục tiêu kép - vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ngành công thương đã sát cách với cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Mặt khác, ngành công thương còn tổ chức cho nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh tham dự hàng trăm diễn đàn kinh tế, hội thảo, hội nghị chuyên đề; tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia chương trình hàng Việt, điểm bán hàng Việt Nam; chương trình kích cầu tiêu dùng, kết nối cung - cầu hàng hoá, tham gia hội chợ, triển lãm các mặt hàng địa phương với nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của doanh nghiệp, Sở Công Thương Tây Ninh đã triển khai những giải pháp gì nhằm cải cách hành chính, cắt giảm điều kện đầu tư kinh doanh?

Cùng với công tác hỗ trợ doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh ngành công thương còn tổ chức siết chặt tình trạng kinh doanh hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn; thực hiện quản lý công nghiệp nặng lượng, khuyến công; cải cách thủ tục hành chính và đặc biệt là luôn sát cách cùng với các doanh nghiệp tháo gỡ những vương mắc về đầu tư, xúc tiến thương mại, xuất khẩu hàng hóa.

Chỉ riêng công tác cải cách hành chính, trong năm 2020, ngành Công Thương Tây Ninh đã đạt 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công đạt mức độ 4; tổng số hồ sơ thủ tục hành chính sở tiếp nhận và giải quyết 12.208 hồ sơ, trong đó giải quyết đúng và trước hạn 12.166 hồ sơ (đạt 99,6%), 12.126 hồ sơ thực hiện dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 (đạt 99,3%). Ngành Công Thương Tây Ninh hiện đang tích cực phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh triển khai tiếp nhận hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Tây Ninh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh
Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp chủ lực tổ chức tại tỉnh Tây Ninh cuối năm 2020 là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Dự báo tình hình thị trường sắp tới sẽ còn tiếp tục có nhiều biến động, xin ông cho biết ngành Công Thương Tây Ninh có những giải pháp nào để hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng trong tình hình bình thường mới?

Có thể nhận thấy, đại dịch Covid-19 xảy ra và mang đến nhiều khó khăn, rủi ro mà các doanh nghiệp khó tiên liệu trước nhưng từng đơn vị sản xuất, kinh doanh họ đã biết cách vượt qua cánh cửa hẹp để tồn tại và duy trì nhịp độ phát triển. Bằng chứng là hoạt động công nghiệp của Tây Ninh tiếp tục tăng trưởng, ổn định đồng thời vượt kế hoạch đề ra và cao hơn bình quân chung của cả nước và đang hướng tới phát triển bền vững, chất lượng. Cơ cấu ngành công nghiệp đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, đây là ngành đang có lợi thế. Nhiều dự án có quy mô lớn đã và đang được đầu tư; quá trình thu hút đầu tư đã có sự lựa chọn các dự án công nghệ cao thân thiện với môi trường; xu hướng sản xuất, chế biến sâu sản phẩm hàng hóa đang được nhiều nhà đầu tư rót vốn và nhiều doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ mới để tạo ra sản phẩm chấ lượng và mang tính cạnh tranh cao.

Tại Tây Ninh, tình hình hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được triển khai đồng bộ, bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất, kinh doanh; các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được tiếp cận nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các gói kích cầu phát triển kinh tế của Chính phủ được triển khai. Hoạt động xuất khẩu, trao đổi mua bán hàng hóa của tỉnh từng bước hồi phục, trong những tháng tới xuất nhập khẩu của Tây Ninh tiếp tục xu hướng tăng.

Năm 2021 được dự báo nhiều khó khăn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Vì vậy, ngành công thương Tây Ninh sẽ tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại, sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường; đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội, thực thi các hiệp định thương mại giữa Việt Nam với các nước một cách hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Thế Vĩnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.