Mạnh tay truy quét thuốc lá lậu

14:00 | 28/12/2020
Hàng trăm cơ sở, hàng ngàn bao thuốc lá lậu đã bị thu giữ. Nhiều cửa hàng, tiệm tạp hóa chỉ bán một vài bao vẫn bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Việc xử phạt mạnh tay cho thấy sự quyết tâm của lực lượng chức năng trong truy quét thuốc lá lậu trên địa bàn cả nước theo Nghị định 98/NĐ-CP đang được đẩy mạnh.

Ngay sau khi Nghị định 98/NĐ - CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực, cơ quan chức năng trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm tra và xử phạt hàng trăm cửa hàng, tiệm tạp hóa có hành vi buôn bán, kinh doanh thuốc lá lậu.

Điển hình, tại Long An, các đội đã tổ chức ra quân kiểm tra hàng loạt các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn và xử phạt với bất kỳ hành vi buôn bán thuốc lá lậu nào dù là một bao. Trong vòng 2 tháng, cơ quan chức năng đã bắt giữ hơn 459.600 bao thuốc lá nhập lậu. Cụ thể tại tiệm tạp hóa Ngọc Tuyết (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An), tiệm tạp hóa số 165 quốc lộ N2… mặc dù bày bán với số lượng nhỏ nhưng đều bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-3 triệu đồng.

Mạnh tay truy quét thuốc lá lậu
Lực lượng quản lý thị trường kiểm đếm thuốc lá lậu

Hay tại Bình Phước, lực lượng quản lý thị trường cũng đã quyết liệt ra quân kiểm tra các hộ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Ngay trong đợt đầu ra quân, lực lượng này đã kiểm tra hàng chục cơ sở kinh doanh, trong số đó, một số cơ sở đã chấp hành theo quy định không bán thuốc lá nhập lậu. Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Phước cho biết, dù không còn trường hợp vi phạm công khai như trước đây nhưng nhiều tiệm tạp hóa nhỏ lẻ vẫn bán thuốc lá lậu. Mới đây, một tiệm tạp hóa trên địa bàn đã bán chui 70 bao thuốc lá điếu nhập lậu đã bị phát hiện và xử phạt tới 3 triệu đồng.

Tại các điểm nóng ở Tây Nam và Nam Trung bộ, bước đầu ghi nhận ở Tây Ninh thu giữ hơn 58.000 bao, khởi tố 2 vụ và 2 đối tượng; Bình Dương thu giữ gần 54.200 bao; TP. Hồ Chí Minh thu giữ gần 102.600 bao; Đồng Nai thu giữ hơn 9.300 bao; Bà Rịa - Vũng Tàu thu giữ gần 8.000 bao thuốc lá nhập lậu…

Theo ghi nhận trên thị trường, với sự quyết liệt kiểm tra của các lực lượng chức năng, cùng với chế tài xử phạt nghiêm, nhiều cửa hàng bán lẻ, tiệm thuốc… đã chuyển đổi không kinh doanh các loại thuốc lá điếu nhập lậu mà chuyển sang buôn bán thuốc lá sản xuất trong nước. Không để tâm lý chủ quan, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, lực lượng chức năng vẫn cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Triết – Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam - cho rằng, việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu vẫn còn diễn biến phức tạp không chỉ bởi thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động, mà còn bởi nhu cầu sử dụng thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn còn. Hiệp hội kiến nghị, thời gian tới, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ bày bán dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu.

Theo đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Nghị định 98/NĐ-CP với khung hình phạt cao và sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, đặc biệt là trong dịp cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2021, thuốc lá lậu trên thị trường nội địa sẽ giảm đáng kể.

Trang Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.