Ngành Công Thương Cà Mau: Sẵn sàng cho mục tiêu mới

14:00 | 29/12/2020
Trên cơ sở dự báo hoàn thành kế hoạch đạt kim ngạch xuất khẩu (XK) 1,2 tỷ USD trong năm 2020, ngành Công Thương tỉnh Cà Mau đang chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho mục tiêu XK mới trong các năm tiếp theo. Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động XK của tỉnh trong năm 2020, nhất là mặt hàng thế mạnh chủ lực là thủy sản?

Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong nửa đầu năm 2020 đã khiến hoạt động XK trên địa bàn tỉnh Cà Mau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã nhanh chóng khắc phục, chuyển hướng XK từ hình thức trực tiếp sang XK qua sàn thương mại điện tử. Dự kiến năm 2020, toàn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch XK đề ra là 1,2 tỷ USD.

Ngành Công Thương Cà Mau: Sẵn sàng cho mục tiêu mới
Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - trao đổi với phóng viên Báo Công Thương

Năm 2020, việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam - EU (EVFTA)… đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho hoạt động XK thủy sản của Cà Mau. Bởi tỉnh vốn có thế mạnh XK sang các thị trường lớn như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada... Nhờ đó, sau khi EVFTA có hiệu lực, nhiều DN XK thủy sản của tỉnh đã tăng trưởng gấp đôi kim ngạch XK vào thị trường EU.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống hầu như không thực hiện được, trước bối cảnh đó, ngành Công Thương và các DN địa phương đã thực hiện giải pháp gì để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng XK, thưa ông?

Hoạt động XTTM luôn giữ một vị trí quan trọng trong tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tỉnh, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của DN, trở thành đòn bẩy hữu hiệu giúp các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) tìm được đầu ra cho hàng hóa, dịch vụ.

Do tác động của dịch bệnh, trong năm 2020 các hoạt động tổ chức đoàn XTTM ngoài nước không thực hiện được. Thay vào đó, tỉnh Cà Mau tăng cường hoạt động nghiên cứu, cập nhật thông tin thị trường thông qua các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, phòng thương mại các nước và các trang thông tin thương mại quốc tế...

Hoạt động xuất khẩu thủy sản có nhiều khởi sắc
Hoạt động xuất khẩu thủy sản có nhiều khởi sắc

Bên cạnh đó, để khắc phục khó khăn, khôi phục SXKD, Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh sản xuất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Đồng thời, thực hiện chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước, hỗ trợ các DN SXKD của Bộ Công Thương.

Việc kích cầu, phát triển thị trường trong nước trong bối cảnh kinh doanh mới đã đạt kết quả thế nào, thưa ông?

Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa đã được các DN hưởng ứng, tham gia và mang lại tín hiệu tích cực trên địa bàn tỉnh. Tính từ tháng 7 đến tháng 12/2020, Sở Công Thương đã tiếp nhận 3.397 chương trình khuyến mại, tăng 247% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2020 của tỉnh ước đạt 65.300 tỷ đồng, đạt 95,20% kế hoạch và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đây được xem là kết quả tích cực trong bối cảnh dịch Covid- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp cùng với thiên tai, hạn mặn gây thiệt hại thời gian qua.

Xin ông cho biết, kế hoạch của ngành Công Thương địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động SXKD trong giai đoạn tới?

Trong bối cảnh kinh doanh đang có nhiều thay đổi, ngành Công Thương Cà Mau đã ban hành các chương trình, kế hoạch cụ thể giúp các DN, cơ sở SXKD trên địa bàn nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, khuyến khích các DN, cơ sở sản xuất liên kết, hỗ trợ cùng phát triển, hình thành chuỗi giá trị. Đẩy mạnh hỗ trợ thương mại điện tử phát triển, trong đó ưu tiên cho thương mại điện tử xuyên biên giới để phục vụ XK. Đặc biệt, hỗ trợ các DN XK thực thi hiệu quả các FTA mà Việt Nam đã ký kết, nhất là các Hiệp định CPTPP, EVFTA…

Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn phát triển mạnh mẽ, chúng tôi kiến nghị Bộ Công Thương, Cục XTTM tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cung cấp thông tin, báo cáo về thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông-thủy sản, tiếp tục tổ chức kết nối giao thương bằng hình thức trực tuyến, hỗ trợ các địa phương tổ chức các hoạt động XTTM ngoài nước...

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.