Cụ thể hóa các lợi thế

09:00 | 18/12/2020
Thừa Thiên Huế là địa phương có hệ thống di sản vật thể, phi vật thể, danh thắng đồ sộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Để tận dụng lợi thế đó, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng đô thị di sản theo đúng tinh thần Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị, Thừa Thiên Huế đang triển khai đồng bộ các giải pháp.

Mục tiêu và tầm nhìn của Nghị quyết 54/NQ-TW nêu rõ, đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh. Đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo... Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Diện mạo mới của đô thị

Đại Nội Huế trong quá trình vừa phát triển, vừa bảo tồn các giá trị văn hóa

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, mục tiêu của Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng và an ninh không chỉ với địa phương mà với cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển Cố đô Huế thời gian tới cần dựa trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của vùng, nhất là sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc với cảnh quan thiên nhiên, vị trí cửa ngõ của Hành lang kinh tế Đông - Tây và con người Huế.

Dựa trên quan điểm đó, ông Phan Thiên Định – Bí thư Thành ủy Huế - cho biết, hiện nay, một phần các nội dung trong Nghị quyết 54 được TP. Huế triển khai, như: Mở rộng địa giới TP. Huế, trên cơ sở đó địa phương cũng đang tham mưu cho tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng đề xuất phát triển TP. Huế theo hướng tập trung vào phần lõi, phát triển trên cơ sở tôn trọng di sản và tạo điều kiện cho di sản phát triển, cả di sản vật thể và di sản phi vật thể... Song song với đó, thành phố cũng triển khai cải tạo, nâng cấp tất cả các tuyến đường, tuyến phố dọc hai bờ sông Hương, quanh khu vực kinh thành… tạo thành những tuyến phố đi bộ, ẩm thực vào ban đêm phục vụ cho khách du lịch cũng như tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

“Tới đây tỉnh cũng như thành phố đang đặt ra nhiệm vụ phải tạo ra không gian, môi trường để thúc đẩy kinh tế sáng tạo dựa trên giá trị di sản, văn hóa và cảnh quan của Thừa Thiên Huế. Trong đó, vai trò của TP. Huế là phải bảo tồn, phát huy và khơi dậy trở lại những giá trị văn hóa vốn có, làm cho Huế sống dậy tất cả các giá trị đó, chứ không phải các giá trị nằm trên sách vở” - ông Định nhấn mạnh.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa – nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế: Cấu trúc không gian đô thị di sản Huế không chỉ đóng khung trong một phạm vi, mà cách cấu tạo các khoảng không gian khác nhau (khu vực kinh thành, khu vực lăng tẩm, khu vực đàn miếu, quốc tự, khu vực phủ đệ, nhà vườn, các cụm dân cư truyền thống...) đã tạo ra một không gian đô thị đa dạng, không bị dồn nén mà hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

“Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển hướng đến thành phố trực thuộc trung ương đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy bảo tồn và phát triển theo nguyên tắc bền vững: Bảo tồn để phát triển, phát triển để bảo tồn. Bảo tồn không trở thành lực cản hạn chế sự phát triển, phát triển không phá vỡ di sản cần bảo tồn. Bảo tồn tốt đô thị di sản Cố đô Huế là tạo động lực để phát triển bất động sản Thừa Thiên Huế, tạo cơ hội để Huế tiếp tục phát triển” - ông Nguyễn Xuân Hoa cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.