Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn tròn 20 năm xây dựng và trưởng thành

Cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỷ m3 khí

10:11 | 17/12/2020
Mới đây, tại Vũng Tàu, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập.

NCSP được thành lập vào ngày 15/12/2000, giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) và 2 tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới là BP (Anh quốc) và Statoil (Na Uy).

3512-1-phat-bieu-gd-ncsp
Phát biểu chào mừng của Giám đốc NCSP Hoàng Minh

Hiện nay, NCSP là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Vietnam AS. Trong đó, PV GAS là nhà điều hành dự án. Hợp doanh chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, vận hành hệ thống đường ống dài 400km, nhà máy xử lý khí, trạm van nhằm vận chuyển, xử lý khí, condensate từ lô 06.1, lô 11.2 và các lô khác từ bồn trũng Nam Côn Sơn, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điện, đạm tại BR-VT và Đồng Nai.

3632-2-pb-ct-ubnd-tinh-brvt
Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chúc mừng tuổi 20 của NCSP

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, dự án luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản. Độ tin cậy vận hành toàn hệ thống NCSP đạt mức 99,96%. Đến nay, NCSP đã tiếp nhận, xử lý, vận chuyển và cung cấp ổn định, an toàn gần 100 tỷ m3 khí và 23 triệu thùng condensate. Đặc biệt, có thời điểm lượng khí do dự án cung cấp đã góp phần sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng điện cả nước. Qua 7 lần nâng công suất và đầu tư mở rộng nhà máy, công suất hệ thống đã tăng từ 10 lên 22 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng. Bên cạnh những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp khí Việt Nam, hàng năm, NCSP dành gần 1 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội.

3720-3-pb-pvgas
Phó Tổng Giám đốc PV GAS Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chúc mừng

Thay mặt cho các Nhà đầu tư nước ngoài, ông Mervyn Goddings - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Rosneft Pipelines Vietnam khẳng định, NCSP đã đạt được những thành tựu hết sức xuất sắc, là sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. NCSP đã thật sự phát triển thành một công ty vận chuyển khí đạt đẳng cấp quốc tế thể hiện qua các chỉ số về năng lực vận hành và độ tin cậy toàn hệ thống đạt mức trên 99%. Những thành tựu ấn tượng này là kết quả của việc NCSP đã thiết lập các giá trị cốt lõi ngay từ ngày đầu và nuôi dưỡng, duy trì những giá trị đó qua thời gian.

3809-dsc0e2521
Tiết mục mừng tuổi 20 của CBCNV NCSP

Phát biểu đại diện Nhà điều hành PV GAS, Phó Tổng giám đốc PV GAS Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, với tư cách vừa là Nhà đầu tư và cũng là Nhà điều hành của dự án, PV GAS sẽ tiếp tục hỗ trợ NCSP duy trì các chuẩn mực quốc tế trong quản lý điều hành, an toàn cũng như hoạt động sản xuất của NCSP và tin rằng NCSP sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những giá trị cốt lõi và bản sắc văn hóa của người lao động NCSP để vượt qua mọi khó khăn thử thách và chinh phục những thành tựu mới.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.