Kế hoạch ba điểm chống Covid-19 của ông Joe Biden trong 100 ngày đầu làm tổng thống

10:23 | 16/12/2020
Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden mới đây đã đưa ra kế hoạch ba điểm của mình để chống lại đại dịch Covid-19, một cách tiếp cận trái ngược với đương kim Tổng thống Donald Trump trong việc đối phó với loại virus mới này.

Kế hoạch này được công bố khi ông Biden giới thiệu đội ngũ mà ông đề xuất để kiểm soát đại dịch, sẽ nhằm mục đích phân phối 100 triệu mũi vắc xin trong 100 ngày đầu làm tổng thống - đủ để cung cấp cho 50 triệu người - cùng với cam kết về việc đeo khẩu trang vào ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức và nỗ lực đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn. Kế hoạch của ông Biden diễn ra cùng ngày khi Tổng thống Trump ký một lệnh hành pháp mang tính biểu tượng nhằm ưu tiên vận chuyển vaccine Covid-19 cho người Mỹ trước các quốc gia khác.

Trước đó, vào đầu tháng 12, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Joe Biden cho biết sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên sau khi ông nhậm chức. Chính quyền của ông Biden sẽ ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế và cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn, theo khuyến cáo của các cố vấn vaccine cho Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Ông Joe Biden cũng cho biết sẽ tiêm chủng cho các nhà giáo dục càng sớm càng tốt. Ông Biden đã giới thiệu những thành viên hàng đầu trong nhóm y tế của mình, những người sẽ lãnh đạo chính quyền của ông đối phó với đại dịch, và vạch ra ba mục tiêu chính đầu tiên.

1408-qte

Ngoài mục tiêu có ít nhất 100 triệu mũi vaccine, ông Joe Biden đã nhắc lại cam kết vào ngày đầu tiên nắm quyền. Mặc dù Tổng thống không thể đơn phương yêu cầu mọi người Mỹ đeo khẩu trang, nhưng theo luật, ông Biden cho biết ông có thể yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi như tòa nhà liên bang và trên máy bay, tàu hỏa và xe buýt để đi lại giữa các tiểu bang. Ưu tiên quốc gia thứ ba của nhóm y tế là đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn.

Ông Biden cho biết, nếu Quốc hội cung cấp nguồn tài chính cần thiết để bảo vệ học sinh, nhà giáo dục và nhân viên - và các thành phố của các bang áp dụng các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ mà người Mỹ tuân theo thì chính quyền Biden sẽ đưa phần lớn các trường học có thể được mở cửa sau 100 ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống.

Ông Biden đã đưa ra các mục tiêu với sự tham vấn của tiến sĩ Anthony Fauci, bác sĩ bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia và cố vấn y tế chính của ông về đại dịch mới được công bố. Ông Biden nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội cùng nhau thông qua dự luật cứu trợ kinh tế Covid-19 trị giá 900 tỷ USD để hỗ trợ những người Mỹ đang gặp khó khăn và mở cửa lại các doanh nghiệp và trường học một cách an toàn. Ông nói rằng mặc dù nguồn tài trợ trước mắt là rất quan trọng, nhưng khi ông nhậm chức vào tháng 01 tới, chính quyền Mỹ sẽ có hành động bổ sung để hỗ trợ người Mỹ và tài trợ cho các nỗ lực phân phối vaccine. Tổng thống đắc cử cũng kêu gọi chính quyền Trump "mua liều lượng đã đàm phán với Pfizer và Moderna và làm việc nhanh chóng để mở rộng quy mô sản xuất tới người dân Mỹ và thế giới.

Ngoài việc công bố cố vấn y tế Fauci, ông Biden đã bổ nhiệm Xavier Becerra, Tổng chưởng lý của California làm ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh và tiến sĩ Vivek Murthy, người từng là bác sĩ trưởng phẫu thuật của Mỹ trong chính quyền Obama, là người được đề cử cho vị trí bác sĩ trưởng phẫu thuật. Tổng thống đắc cử Biden chú ý đến tầm quan trọng và hiệu quả của việc đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virut, tạo ra một sự tương phản hoàn toàn với ông Donald Trump. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ông Trump đã cắt giảm các chuyên gia y tế của riêng mình và các nhà khoa học sang một bên.

Tổng thống đã từ chối thực hiện các bước cơ bản để kiểm soát virus, đặc biệt là từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong vài tháng và tổ chức các cuộc tập trung lớn mà không có sự giãn cách xã hội. Ngược lại, ông Biden từ lâu đã cam kết lắng nghe lời khuyên của các nhà khoa học và các chuyên gia y tế công cộng về đại dịch. Ông đã đeo khẩu trang tại các sự kiện công cộng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.