Đại cử tri đoàn Mỹ xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống

09:32 | 15/12/2020
Ngày 14/12, trong cuộc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn Mỹ, ông Joe Biden đã được xác nhận là vượt qua ngưỡng 270 phiếu và chính thức hóa chiến thắng của ông trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo đó, ông Biden đạt được cột mốc quan trọng với 55 phiếu bầu của California. Sau khi Hawaii thêm vào kết quả cuộc kiểm phiếu của mình, ông Biden đã đạt được 306 phiếu bầu. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã nhận được 232 phiếu.

Đại cử tri đoàn đã đóng một vai trò quan trọng hơn vào năm 2020 vì đương kim Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn từ chối kết quả của cuộc bầu cử. Đại cử tri đoàn có 538 đại cử tri từ tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia, cùng số đại diện và thượng nghị sĩ trong Quốc hội. Họ đại diện cho các bang tương ứng để bầu tổng thống và phó tổng thống. Mọi tiểu bang và DC ngoại trừ Maine và Nebraska đều làm việc theo chính sách người chiến thắng lấy tất cả, nơi ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất trong tiểu bang của họ sẽ nhận được toàn bộ sự ủng hộ của bang đó.

Việc phân bổ phiếu bầu cử tri đoàn của mỗi bang được xác định bởi dân số của bang đó từ cuộc điều tra dân số mười năm một lần. Maine và Nebraska có hai đại cử tri chọn ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất trên toàn tiểu bang, và mỗi khu vực Quốc hội chọn đại cử tri của bang sẽ ủng hộ sự lựa chọn của khu vực đó. Maine có ba phiếu đại cử tri đoàn cho Biden và một phiếu cho Trump, trong khi Nebraska chứng kiến ​​bốn đại cử tri ủng hộ Trump và một phiếu ủng hộ Biden.

0029-42

Với kết quả kiểm phiếu đại cử tri đoàn ngày 14/12, Quốc hội Mỹ sẽ họp vào ngày 06/01/2021 để chứng nhận số phiếu của cử tri đoàn. Điều đó sẽ mở đường cho ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01/2021.

Tháng trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1 nếu ông Biden được cử tri đoàn khẳng định là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Cuộc họp 4 năm một lần của cử tri đoàn Mỹ thường là một hình thức cùng với con đường đến lễ nhậm chức tổng thống - một sự kiện chính trị lịch sử mà từ lâu đã mất đi quyền lực và sự liên quan. Tuy nhiên, chiến lược phản đối kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Donald Trump đã gây chú ý mới cho quá trình này.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.