Thị trường việc làm sôi động hơn dịp cuối năm

17:10 | 10/12/2020
Sau giai đoạn ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang tập trung phục hồi và tăng tốc sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết. Điều này khiến nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp tăng, và kéo theo thị trường lao động, việc làm cũng sẽ sôi động hơn.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm tăng

Theo báo cáo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tư vấn việc làm cho 184.302 lượt người về chính sách lao động, trong đó số người được tư vấn qua sàn giao dịch việc làm là 57.126 người. Ngoài ra, trung tâm cũng đã giới thiệu việc làm cho 40.181 người, cung ứng lao động cho 5.936 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

5822-lao-dong-cuoi-nam
Người lao động đang quay trở lại thị trường khi hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - cho hay, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, các sàn giao dịch việc làm vẫn đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Trong quý IV/2020, đơn vị phối hợp với các địa phương tổ chức tổng số gần 70 phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố.

Mới đây, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh thành, gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Phiên giao dịch việc làm online này đã thu hút 86 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 4.325 chỉ tiêu tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng nhiều như nhân viên kinh doanh, cơ khí, xây dựng, nhân viên sản xuất...

Có thể nói, thời điểm quý 4/2020, thị trường lao động luôn nhộn nhịp nhất trong năm bởi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tập trung sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán. Dự báo, một số ngành nghề sẽ có nhiều nhu cầu lao động trong thời điểm này tập trung chủ yếu là khối thương mại dịch vụ, giao nhận hàng, thương mại điện tử, logistic và công nghiệp chế biến…

Theo đại diện phòng hành chính - nhân sự, Công ty cổ phần Mediamart Việt Nam, từ giờ đến cuối năm, dự kiến Mediamart Việt Nam khai trương thêm khoảng 15 điểm bán nữa. Do đó, công ty cần tuyển dụng số lượng lên con số hàng trăm nhân sự với đủ các vị trí từ quản lý, giám đốc siêu thị đến nhân viên bán hàng, giao lắp.

Ngoài ra, cuối năm cũng là thời điểm công việc mùa vụ, bán thời gian tăng cao. Đơn cử như Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội đang cần tuyển thêm công nhân thời vụ từ 150 - 200 người cho các vị trí từ đóng gói đến phụ sản xuất, với mức lương mùa vụ có thể đạt trên 6 triệu đồng.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh (Falmi), từ nay đến cuối năm, thành phố cần khoảng từ 105 - 115 nghìn chỗ làm việc với 84,5% nhu cầu là lao động qua đào tạo. Ðây sẽ là cơ hội cho những lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19 và những sinh viên mới ra trường.

Đa dạng việc làm cuối năm

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, dù tuyển dụng quý IV/2020 tích cực hơn, nhưng vẫn trong bối cảnh chung dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu không thể bằng năm trước. Xu hướng tuyển dụng trong quý 4 cũng như là những tháng đầu năm tới vẫn tập trung ở chính 1 số lĩnh vực, như: Ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử. Tiếp theo, để phục vụ cho dịp tết là nhóm làm việc bán thời gian. Và các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng hồi phục nhẹ trong dịp cuối năm này là dịch vụ du lịch, lưu trú, khách sạn nhà hàng hay là những công nghiệp chế biến chế tạo nhẹ, hay là lĩnh vực logistic.

Để tiếp tục hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp kết nối với nhau hiệu quả hơn, ông Vũ Xuân Thành cho biết, tới đây trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa việc thu thập thông tin từ cả hai phía, đặc biệt là nhu cầu sử dụng lao động. Từ đó, sẽ có những phản hồi kịp thời, chính xác nhất để tư vấn cho doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng thực hiện kế hoạch của TP. Hà Nội về tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày. “Có thể quy mô vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch, các phiên sẽ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần tại đồng bộ 15 điểm sàn trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài các phiên định kỳ, chúng tôi cũng sẽ tổ chức thêm một số phiên lưu động tại địa phương” - ông Vũ Xuân Thành nói.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.