Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư kết nối kinh doanh

15:00 | 10/12/2020
Nhằm nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức diễn đàn "Cơ hội kết nối và đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa".

Kết nối trực tiếp doanh nghiệp FDI đầu chuỗi cung ứng

Diễn đàn tạo cơ hội cho các DN công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trao đổi và kết nối với DN đầu tư chuỗi cung ứng Techtronic Industries (TTI) để có thể trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho TTI. Đồng thời, các DN cũng có cơ hội tìm hiểu về những chương trình hỗ trợ dành cho DN nhỏ và vừa ngành CNHT tham gia chuỗi cung ứng từ Ban quản lý các khu công nghiệp, các tổ chức hỗ trợ DN và ngân hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư kết nối kinh doanh
Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại diễn đàn

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển ngành CNHT của TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, Sở đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN, thúc đẩy phát triển CNHT. Việc tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa, nhằm đẩy mạnh các cơ hội liên kết với các đối tác trong chuỗi, mở rộng sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh bình thường mới hậu Covid 19, góp phần thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế” của thành phố.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, điễn đàn này sẽ là cầu nối hiệu quả cho DN sản xuất CNHT nhỏ và vừa của Việt Nam được gặp gỡ tiếp xúc và kết nối giao thương với các nhà đầu tư, các DN FDI lớn. Điển hình như Tập đoàn TTI (Hoa Kỳ), có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa Việt Nam, để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Đặc biệt, trong khuôn sự kiện lần này còn có các hoạt động, kết nối giao thương, tư vấn trực tiếp giữa Công ty TTI Việt Nam và các DN sản xuất trong nước với 3 chuyên đề: Chương trình mua hàng và hỗ trợ kỹ thuật, chế biến kim loại; điện tử và nhựa. Đây là cơ hội tốt để các DN trong nước tận dụng hợp tác, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất, góp phần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư kết nối kinh doanh

Đại diện các sở, ngành và doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn

Doanh nghiệp đầu chuỗi giữ vai trò dẫn dắt

DN nhỏ và vừa, CNHT đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, do năng lực của những DN này còn hạn chế, thiếu kết nối thị trường, nhất là bị gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19 nên phải xoay sở để tìm kiếm khách hàng cũng như cơ hội thị trường mới.

Theo ông Robert Green - Phó Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các DN công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch bệnh Covid-19. Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa (LinkSME) do USAID tài trợ tạo ra cơ hội thị trường, đẩy mạnh thương mại tự do với phương châm các bên cùng có lợi và diễn đàn lần này là một trong những hoạt động thuộc dự án.

“USAID sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ DN để nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các DN nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu” - Phó Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư kết nối kinh doanh

Doanh nghiệp CNHT giới thiệu sản phẩm đầu cuối tại diễn đàn

Để tăng cường kết nối giữa DN nhỏ và vừa với chuỗi cung ứng toàn cầu cần, DN đầu chuỗi sẽ giữ vai trò dẫn dắt, định hướng và tư vấn cho DN nhỏ và vừa tạo ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Về phía DN đầu chuỗi cung ứng, ông Jeff Nessim - Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, Công ty Techtronic Industries (TTI) Việt Nam - cho biết, TTI đang có sự chuyển dịch các nhà máy từ khu vực Bắc Mỹ sang khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Việc đầu tư 650 triệu USD vào Việt Nam cho thấy TTI đánh giá đây là thị trường tiềm năng, điểm đến hấp dẫn để đầu tư.

"TTI đã đầu tư một nhà máy tại SHTP, hiện đang triển khai đầu tư khu vực sản xuất, nghiên cứu, phát triển sản phẩm và đang gia tăng hoạt động liên kết, tìm kiếm nhà cung cấp nội địa cho TTI" - ông Jeff Nessim khẳng định.

Để hỗ trợ các DN CNHT trong nước kết nối, tiếp cận được với các DN FDI đầu cuối trong SHTP, bà Lê Bích Loan - Phó Trưởng ban quản lý SHTP cho hay, thời gian qua, SHTP có nhiều hoạt động hỗ trợ DN trong nước kết nối với các DN FDI đầu cuối. Đặc biệt, SHTP cũng dành quỹ đất 162.000m2 để cho các DN CNHT trong nước đầu tư trong tương lai.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.